หน้าแรก Artificial Intelligence การที่ไมโครซอฟท์ลงทุนกว่า 1.3 หมื่นล้านดอลล์กับ OpenAI สร้างโอกาสที่ยิ่งใหญ่

การที่ไมโครซอฟท์ลงทุนกว่า 1.3 หมื่นล้านดอลล์กับ OpenAI สร้างโอกาสที่ยิ่งใหญ่

แบ่งปัน

การ “ลงทุน” กับองค์กรที่เจตนาเป็นโอเพ่นซอร์สตั้งแต่แรกอย่าง OpenAI ด้วยเงินมหาศาลและต่อเนื่องนั้น นอกจากมองว่าสร้างความเป็นไปได้ในการทำเงินกับเทคโนโลยีใหม่ๆ มหาศาล แต่ก็ทำให้มองว่าไมโครซอฟท์จะครอบงำหรืองาบ OpenAI ทั้งหมดในอนาคตด้วยหรือไม่

เริ่มจากการลงทุนของไมโครซอฟท์ครั้งแรก 1 พันล้านดอลลาร์ฯ ในปี 2019 ที่แทบไม่มีใครให้ความสำคัญ ดูๆ ก็เป็นการลงทุนของบริษัทใหญ่ทั่วไป ตอนนั้น AI ยังมองว่าเป็นเทคโนโลยีอนาคตที่ห่างไกลที่หลายบริษัทใหญ่ยอมเสี่ยงลงทุนตั้งแต่แรกๆ เช่นเดียวกับธุรกิจรถไฟฟ้า โลจิสติกขั้นสูง และด้านอวกาศ

แต่พอสามปีถัดมา ตลาดกลับมองเปลี่ยนไป ด้วยธุรกิจพวกนี้ต่างล้มกันหมดโดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจถดถอยแบบนี้ ยกเว้น AI โดยเฉพาะแบบ Generative ซึ่งไม่มีใครฮอตไปกว่า OpenAI ที่ปล่อย ChatGPT เมื่อพฤศจิกายนจนเป็นไวรัลถึงทุกวนนี้

ถือว่าไมโครซอฟท์แจ๊กพอตแตกกับการลงทุนครั้งดังกล่าว จึงเพิ่มการลงทุนรวมถึงปัจจุบันสูงกว่า 1.3 หมื่นล้านเหรียญฯ ท่ามกลางเสียงบ่นของผู้ร่วมก่อตั้ง อย่างอีลอนมัสก์ที่ทวีตว่า “นี่ไม่ใช่เจตนาที่เขาร่วมก่อตั้งเลย” รวมทั้งมีเรื่องที่มีการรณรงค์ไม่ให้ปล่อยโมเดลใหม่ GPT-4 เพราะเสี่ยงที่จะเกิดผลเสียต่อทั้งความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยสาธารณะด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC