หน้าแรก Vendors Microsoft ไมโครซอฟท์เปิดตัวบราวเซอร์ Edge ที่พัฒนาขึ้นจากโอเพ่นซอร์ส Chromium

ไมโครซอฟท์เปิดตัวบราวเซอร์ Edge ที่พัฒนาขึ้นจากโอเพ่นซอร์ส Chromium

แบ่งปัน

หลังจากได้ยินข่าวมาหลายเดือน ล่าสุดทางไมโครซอฟท์ก็ได้ออกเวอร์ชั่นทดสอบตัวแรกของบราวเซอร์ Edge ที่พัฒนาขึ้นจาก Chromium สำหรับวินโดวส์ 10 แบบ 64 บิต ซึ่ง Edge รุ่นล่าสุดนี้เป็นการปฏิวัติตั้งแต่รากฐานเลยทีเดียว แม้จะยังไม่มีฟีเจอร์ อินเทอร์เฟซ หรือการรองรับภาษาต่างๆ ที่เหมือนกับรุ่นปกติก็ตาม

โดยไมโครซอฟท์ได้ใส่ Edge รุ่นพรีวิวนี้มากับตัวอัพเดทรายวันหรือ Canary และในเวอร์ชั่นDeveloper ที่อัพเดททุกสัปดาห์ และวางแผนที่จะปล่อยออกมาในรุ่นเบต้าสำหรับวินโดวส์ 7, 8.1 และเครื่องแมคในอนาคตอันใกล้ด้วย

Edge สายพันธุ์โครเมียมนี้มีลุคแอนด์ฟีลเหมือน Chrome มาก ยกเว้นการที่มีฟีดข่าวของ MSN ติดมาด้วย สำหรับผู้ที่สนใจบราวเซอร์รุ่นทดสอบนี้สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ก่อนใครจากเว็บ Microsoft Edge Insider ทั้งนี้ไมโครซอฟท์แพลนที่จะใส่ฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากมายเข้ามาด้วย เช่น การรองรับ PDF, การทำ Inking บนเว็บ, การกวาดแท๊บหรือ Tab Sweep เป็นต้น

ย้ำว่า Edge ตัวนี้ไม่ได้ทำมาเพื่อให้ใช้งานปกติ เป็นตัวที่ออกมาเพื่อให้นักพัฒนาทดสอบเท่านั้น สำหรับรุ่นเบต้าที่น่าจะนำมาใช้งานได้เป็นผู้เป็นคนก็น่าจะเปิดตัวในช่วงกลางปีหรือครึ่งปีหลัง ซึ่งจะมีฟีเจอร์ที่จำเป็นมากกว่านี้

ที่มา : Technotification