หน้าแรก Cloud ไมโครซอฟท์เปิดตัวดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในแอฟริกาใต้

ไมโครซอฟท์เปิดตัวดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในแอฟริกาใต้

แบ่งปัน
Image credit : geekwire

สำหรับภูมิภาคแอฟริกาแล้ว ถือว่าไมโครซอฟท์ก้าวนำคู่แข่งด้านคลาวด์รายสำคัญด้วยการเปิดตัวดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในแอฟริกาใต้ก่อน ขณะที่ Amazon Web Services (AWS) ประกาศจะตั้งดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในประเทศเดียวกันนี้ในช่วงปีถัดไป

เมื่อวันพุธที่แล้ว ไมโครซอฟท์ได้ประการเปิดใช้ดาต้าเซ็นเตอร์ของตนเอง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเมืองเคปทาวน์และโยฮันเนสเบิร์ก เพื่อรองรับการให้บริการคลาวด์ของ Azure พร้อมแพลนจะรองรับการให้บริการ Office 365 ภายในไตรมาสที่ 3 และ Dynamics 365 ภายในปลายปีนี้

จริงๆ แล้ว ตอนที่ยังไม่มีดาต้าเซ็นเตอร์เป็นของตนเอง ไมโครซอฟท์ก็ยังนับเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ที่สุดของแอฟริกาใต้ โดยรายงานชื่อ Cloud Africa 2018 ของ World Wide Worx ในเครือ F5 Networks ระบุว่า Azure ครองตลาดกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มองค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ทั้งในแอฟริกาใต้ เคนย่า และไนจีเรีย

แม้ตลาดผู้ใช้บริการคลาวด์ในแอฟริกาใต้จะเล็กเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ โดยเคยประเมินมูลค่าเอาไว้เพียง 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อปี 2017 แต่ไมโครซอฟท์นั้นอ้างผลวิจัยจาก IDC ระบุว่า มูลค่าการใช้บริการคลาวด์ในประเทศนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากถึง 3 เท่า ในอีก 5 ปีข้างหน้า

ที่มา : Datacenterknowledge