หน้าแรก Applications ไมโครซอฟท์เตรียมเปิดตัว PowerToys อีกครั้งสำหรับผู้ใช้วินโดวส์ 10

ไมโครซอฟท์เตรียมเปิดตัว PowerToys อีกครั้งสำหรับผู้ใช้วินโดวส์ 10

แบ่งปัน

สัปดาห์นี้ไมโครซอฟท์ประกาศที่จะนำ Windows PowerToys กลับมาให้ผู้ใช้ยุคใหม่ได้ลองใช้งานอีกครั้ง โดยช่วงเริ่มต้นจะให้บริการ PowerToys ตัวใหม่สองแบบ และมีแผนที่จะทำขึ้นมาเพิ่มในอนาคต

สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับ Windows PowerToys นั้น PowerToys นับเป็นยูทิลิตี้แบบฟรีแวร์ที่สร้างขึ้นโดยนักพัฒนาวินโดวส์ในฐานะของโปรเจ็กต์เสริม ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับสิ่งที่นักพัฒนาสนใจเป็นพิเศษ ยูทิลิตี้เหล่านี้ไม่ได้มีการซัพพอร์ตจากไมโครซอฟท์โดยตรง จึงอยู่ในฐานะเครื่องมือที่ผู้ใช้งานนำไปใช้โดยรับความเสี่ยงด้วยตัวเอง

สำหรับผู้ใช้วินโดวส์แล้ว โดยเฉพาะผู้ใช้ระดับ Power User นั้น ตัว PowerToys ได้เปิดให้ปรับแต่งระบบภายในวินโดวส์ได้หลากหลายเช่น การแก้ไขฟีเจอร์ที่ไม่เคยปรากฏในคู่มือทางการ, การทดลองเล่นเครื่องมือต่างๆ, หรือนำมาใช้เพิ่มความสามารถในการทำงานเฉพาะด้านให้ทำงานได้ง่ายขึ้น เป็นต้น

PowerToysที่ได้รับความนิยมมากได้แก่ Tweak UI ที่เปิดให้ใช้ฟีเจอร์ที่ไม่เคยระบุไว้แบบทางการใน Windows Shell และบนยูเซอร์อินเตอร์เฟซ โดยเฉพาะตัว Virtual Desktop Manager และส่วนของ “Open Command Window Here” ที่เปิดให้ผู้ใช้เปิดตัว Command Prompt ได้บนทุกโฟลเดอร์เพียงแค่คลิกขวา

ที่มา : Bleepingcomputer