หน้าแรก Vendors Microsoft ซีอีโอ MS เผยยุทธศาสตร์ด้าน Xbox วินโดวส์ และคลาวด์ หลังประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส

ซีอีโอ MS เผยยุทธศาสตร์ด้าน Xbox วินโดวส์ และคลาวด์ หลังประกาศผลประกอบการประจำไตรมาส

แบ่งปัน

หลังจากไมโครซอฟท์ออกรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส 1 ของปีงบประมาณ 2023 (FY2023 Q1) ได้ไม่นาน ซีอีโอ Satya Nadella ก็ได้ออกจดหมายประจำปีถึงผู้ถือหุ้นเกี่ยวกับผลการดำเนินงานในแต่ละกลุ่มธุรกิจของตัวเอง รวมถึงแผนของบริษัทในอนาคตด้วย

เปิดหัวด้วยการยอมรับว่าปี 2022 นี้เป็นปีที่แตกต่างจากปีก่อนๆ เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความท้าทายแบบใหม่ แต่อย่างไรก็ตามบริษัทก็สามารถทำยอดกำไรได้ในปีงบประมาณ 2022 และมีแนวโน้มที่ดีขึ้นต่อเนื่องในปีงบประมาณใหม่นี้ เห็นได้จากรายรับที่ได้เกินตัวเลขที่เหล่านักวิเคราะห์เคยคาดการณ์ไว้

โดยทำยอดได้ที่ 5.01 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นผลจากผลิตภัณฑ์วินโดวส์แบบคอมเมอร์เชียลอย่าง Microsoft 365 บริการคลาวด์ต่างๆ แม้แต่ธุรกิจ Xbox ก็มีรายรับเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนจากยอดขายที่เติบโตทั้งตัวคอนโซล Xbox Series X และ S ที่จำหน่ายอยู่ปัจจุบัน

ในจำนวนดังกล่าวก็พยายามให้มีคนประมาณ 250,000 รายที่สามารถเข้าทำงานในสายความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ต่อไป ไมโครซอฟท์ยังให้คำมั่นที่จะทำตามหลักมนุษยธรรม และการพัฒนาอย่างยั่งยืน อย่างการช่วยให้คนเข้าถึงการเชื่อมต่อบรอดแบนด์

รวมไปถึงการขจัดการเหยียดต่างๆ ในสังคม การปกป้องกระบวนการด้านอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ให้ปลอดภัย การเข้าไปช่วยเหลือกรณีเหตุการณ์วิกฤติหรือภัยพิบัติต่างๆ ทั่วโลก ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ทุพลภาพมากขึ้น ลดขยะและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การปกป้องทรัพยากรธรรมชาติต่างๆ เป็นต้น

ที่น่าสนใจสุดคือแผนที่จะลงทุนตั้งแต่ธุรกิจคลาวด์จนถึงด้านเกม โดยจะขยาย Azure ให้ตั้งดาต้าเซ็นเตอร์มากกว่า 60 แห่งทั่วโลก ใช้ผลักดันเมต้าเวิร์ซอย่าง Microsoft Mesh ใน Teams ขณะที่ Xbox ก็จะเน้น Gaming Pass ที่ไม่จำกัดอุปกรณ์หรือแพลตฟอร์มที่ใช้เล่นเกม

ท้ายสุดเขากล่าวว่าไมโครซอฟท์จะขยายกลุ่มธุรกิจให้หลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งสร้างความโปร่งใสด้วยการออกรายงานเกี่ยวกับความหลากหลายและการมีส่วนร่วมของพนักงานภายในบริษัท และย้ำถึงอนาคตที่สดใสมากของทั้ง Azure, Windows, Xbox และบริการอื่นของไมโครซอฟท์

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – windowscentral