หน้าแรก News & Event METAEDU 21 เปิดเวทีแบ่งปันเทคโนโลยีการศึกษา-ห้องเรียนแห่งอนาคต

METAEDU 21 เปิดเวทีแบ่งปันเทคโนโลยีการศึกษา-ห้องเรียนแห่งอนาคต

แบ่งปัน

METAEDU 21 กิจกรรมสัมมนาจัดในรูปแบบแบบไฮบริด โดยสำนักพัฒนาอุตสาหกรรมของไต้หวัน ซึ่งได้มีการพูดคุยแบ่งปันความรู้และเทรนด์ทางด้านเทคโนโลยีการศึกษา นวัตกรรม การบ่มเพาะผู้มีความสามารถ ในระบบนิเวศยุคดิจิทัลทรานส์ฟอร์ม นอกจากนี้ยังเป็นส่วนสำคัญและส่วนหนึ่งของการผลักดัน Smart City Online เพื่อเชื่อมโยงภาคอุตสาหกรรมของไต้หวันกับทั่วโลก

สำนักงานพัฒนาอุตสาหกรรมของไต้หวัน (IDB) หน่วยงานบริหารของกระทรวงเศรษฐกิจของไต้หวัน ร่วมกับ Institute for Information Industry (III) และ Digital Education Institute (DEI) จัดงานสัมมนา METAEDU 21 ในรูปแบบไฮบริด รองรับการเปลี่ยนแปลงและการเติบโตของเทคโนโลยีด้านการศึกษา (EdTech) จากวิกฤตการแพร่ระบาดโควิด-19 (COVID-19) ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต การทำงาน การเรียนรู้ยุคดิจิทัล นับเป็นความท้าทายและการเปลี่ยนโฉมหน้าของเอ็ดดูเทค (EdTech)

จากรายงานผลการสำรวจอุตสาหกรรมเอ็ดดูเทค (EdTech) ของไต้หวันในปี 2564 มีมูลค่าการส่งออกรวมประมาณ 16.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับปี 2563 ที่มีมูลค่าการส่งออกคิดเป็นเติบโตถึง 220.9% ต่อปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการแพร่การระบาดโควิด-19 ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เทคโนฯ ด้านการเรียนการสอนมีความต้องการเพิ่มขึ้น มีสัดส่วนมากกว่า 80% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมดทั้งด้าน ซอฟต์แวร์การสอน ผลิตภัณฑ์การสื่อสาร วิดีโอบนคลาวด์ และแพลตฟอร์มการเรียนรู้ รวมทั้งอุปกรณ์ช่วยสอน รวมถึงข้อกำหนดในการปรับใช้อื่น ๆ จากการเติบโตอย่างมากชี้ให้เห็นถึงการเติบโตของอุตสาหกรรมเอ็ดดูเทค (EdTech) ที่ได้รับปัจจัยมาจากวิกฤตโควิด

แนวคิดของงาน METAEDU 21 คือ “Tomorrow We Together” – ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมฯ และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อขับเคลื่อนการเติบโตของเอ็ดดูเทค การจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐของประเทศต่าง ๆ รวมทั้งสถาบันวิจัยระหว่างประเทศ นักการศึกษา บริษัทร่วมทุนระดับโลก และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการเรียนรู้จากทั่วโลก ในงานครั้งนี้ “ไต้หวัน” ได้ก้าวสู่เวทีระดับนานาชาติ ซึ่งได้รับการตอบรับโดยมีผู้เข้าร่วมงานทางออนไลน์และเข้าผู้เยี่ยมชมงานที่ไต้หวันจำนวนมาก ภายใต้การจัดงานประกอบด้วย 3 ธีมหลัก ดังนี้ Innovative Diffusion, Talent Cultivation และ Ecosystem Integration ทั้งนี้งาน METAEDU 21 จัดขึ้นเพื่อสร้างระบบนิเวศของเอ็ดดูเทคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เข้มแข็งที่ร่วมผลักดันอุตสาหกรรมฯ

ภายในงานมีฟอรัมออนไลน์ของ HolonIQ พูดคุยเกี่ยวกับ 2021 Taiwan EdTech 50, รายงานการวิจัยตลาดปี 2021 และนำเสนอการแบ่งปันความคิดทางธุรกิจและแผนพัฒนาในอนาคตของบริษัทที่ได้รับรางวัล HolonIQ เป็นแพลตฟอร์มการคัดกรองผลกระทบระดับโลก ซึ่งได้เข้ามามีบทบาทช่วยให้เอ็ดดูเทคในตะวันออกกลาง แอฟริกาและเอเชีย นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ไต้หวันจัดการมอบรางวัลมี Taiwan 50 EdTech และการแข่งขัน Eduathon – EdTech hackathon live competition นำเสนอประสบการณ์ EdTech Proof of Concept ใหม่ที่ร่วมกันเปิดโดยมีตัวแทนจากอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

นอกจากนี้ยังเปิดฟอรัมทางด้านการศึกษาการอ่านระหว่างประเทศประจำปี 2564 และการพัฒนา SDG4 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยผู้เชี่ยวชาญจากองค์กรกระทรวงศึกษาธิการแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAMEO) และตัวแทนจากกระทรวงศึกษาธิการและการสื่อสารของอินโดนีเซีย (Pusdatin) ที่ได้มาร่วมแบ่งปันและเปิดเผยถึงผลสำรวจการใช้เทคโนโลยี เพื่อขับเคลื่อนเป้าหมายของความเท่าเทียมกันทางดิจิทัล อีกทั้งยังเป็นงานที่รวมผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนระดับนานาชาติและทีมสตาร์ทอัพในต่างประเทศ พร้อมด้วยสถาบันวิจัยที่สร้าง EdTech Talk เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือด้านการลงทุนในอนาคตของอุตสาหกรรมฯ รองรับการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศ

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาไต้หวันได้จัดงาน Smart City Online Smart City Summit & Expo (SCSE) ซึ่งเป็นงานที่รวมโซลูชันครบวงจรสำหรับเมืองอัจฉริยะระดับโลก ทั้งนี้ METAEDU 21 ประกาศว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของงานแสดงสินค้าออนไลน์ที่นำเสนอโซลูชั่น IoT และนำเสนอโอกาสทางการตลาดสำหรับแอปพลิเคชันจากในประเทศและต่างประเทศ พอร์ทัลออนไลน์ B2B แบบมัลติฟังก์ชั่น เพื่อช่วยพัฒนาและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมฯ ซึ่งการแบ่งปันองค์ความรู้ ประสบการณ์ และความร่วมมือจะนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมฯ ให้เติบโต ข้อมูลเพิ่มเติมได้เกี่ยวกับตลาด EdTech ของไต้หวัน METAEDU 21 (https://youtu.be/_9osLRCJQ_I)