หน้าแรก ไม่มีหมวดหมู่ เทคนิค 7 ขั้นตอน! สร้าง USB สำหรับบูต Windows 10 โดยใช้ Media Creation Tool

เทคนิค 7 ขั้นตอน! สร้าง USB สำหรับบูต Windows 10 โดยใช้ Media Creation Tool

แบ่งปัน

คุณสามารถลงวินโดวส์ 10 บนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ได้ไม่ว่าจะใช้ DVD หรือไดรฟ์ USB แต่ตอนนี้ DVD ค่อนข้างล้าสมัยไปแล้ว จนทำให้แล็ปท็อปและคอมพิวเตอร์ปัจจุบันมักไม่มีไดรฟ์อ่านซีดีมาให้ จึงเหลือทางออกวิธีเดียวก็คือ การใช้ไดรฟ์ USB หรือ Pendrive ที่บูตได้

แถมการสร้าง USB/Pendrive ที่บูตวินโดวส์ 10 ได้นั้นทำได้ง่ายด้วย โดยมีทูลสร้างยูเอสบีบูตได้ให้โหลดบนโลกออนไลน์มากมาย อย่างไรก็ตาม ในบรรดาทูลทั้งหมดนั้นจะเห็นได้ว่าทูลอย่าง Windows Media Creation ดูจะใช้งานได้ดีที่สุด

การสร้างยูเอสบีที่บูตเป็นวินโดวส์ 10 ได้

ด้วยทูลอย่าง Windows Media Creation ทำให้คุณไม่ต้องคอยดาวน์โหลดไฟล์ ISO จากแหล่งภายนอกอีก เนื่องจากตัวทูล Media Creation จะดาวน์โหลดไฟล์ ISO ของวินโดวส์ 10 เวอร์ชั่นใหม่ให้อัตโนมัติ พร้อมโหลดเข้าไดรฟ์ยูเอสบีของคุณจนเสร็จเรียบร้อย

ดังนั้นในบทความนี้ จะเป็นการอธิบายวิธีสร้าง USB/Pendrive ที่บูตวินโดวส์ 10 ได้โดยใช้ทูล Media Creation ซึ่งมีขั้นตอนต่างๆ ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มต้นจากดาวน์โหลดตัว Media Creation Tool มาไว้บนคอมพิวเตอร์วินโดวส์ 10 ของคุณ เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วก็ทำการติดตั้งบนเครื่องได้เลย

ดาวน์โหลดทูล Media Creation

ขั้นตอนที่ 2 ต่อมาเปิดทูล Media Creation บนวินโดวส์ 10

ขั้นตอนที่ 3 จะมีตัวเลือกถามถึงสิ่งที่ต้องการจะทำ ซึ่งกรณีที่จะสร้างไดรฟ์ยูเอสบีแบบบูตได้นั้น ให้เลือกไปที่ ‘Create installation media for another PC’

เลือกไปที่ ‘Create installation media for another PC’

ขั้นตอนที่ 4 ในหน้าถัดไป จะเป็นการเลือกเกี่ยวกับภาษา รุ่น และสถาปัตยกรรมที่ต้องการ คุณสามารถเลือกรายการเหล่านี้ได้ตามต้องการ

การเลือกภาษา รุ่น และสถาปัตยกรรม

ขั้นตอนที่ 5 เสร็จแล้วจะเป็นการเลือกสื่อที่จะทำการติดตั้ง ให้เลือกไปที่ ‘USB flash drive’

เลือกไปที่ ‘USB flash drive’

ขั้นตอนที่ 6 จากนั้น ทูล Media Creation จะดาวน์โหลดวินโดวส์ 10 ให้รอจนกว่าจะดาวน์โหลดเสร็จ

รอจนกว่าจะดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อย

ขั้นตอนที่ 7 เมื่อเสร็จแล้ว ทูลก็จะทำให้ไดรฟ์ยูเอสบีสามารถบุธวินโดวส์ได้ต่อไป

เพียงแค่นี้ก็เสร็จสมบูรณ์ คุณจะสามารถใช้แฟลชไดรฟ์ยูเอสบีนี้ในการติดตั้งวินโดวส์ 10 บนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นได้ต่อไป

บทสรุป

บทความนี้อธิบายเกี่ยวกับวิธีการสร้างไดรฟ์ยูเอสบีที่บูตวินโดวส์ 10 ได้ ซึ่งคุณสามารถใช้ยูเอสบีที่บูตได้นี้ในการติดตั้งวินโดวส์บนคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ หวังว่าบทความนี้จะช่วยคุณและเพื่อนของคุณได้เป็นอย่างดีนะครับ

ที่มา : Techviral