หน้าแรก Vendors Microsoft เดี๋ยวนะ!? ยานอวกาศ Mars เพิ่งได้อัปเดตวินโดวส์ 98 ใหม่ในปีนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ!

เดี๋ยวนะ!? ยานอวกาศ Mars เพิ่งได้อัปเดตวินโดวส์ 98 ใหม่ในปีนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ!

แบ่งปัน

ยานอวกาศที่โคจรรอบดาวอังคารได้รับการอัปเดตวินโดวส์ 98 ใหม่สักที ฟังดูแปลกใช่ไหม? คงคิดกันแหละว่ายุคนี้แล้วทำไมไปคว้าวินโดวส์ยุคดึกดำบรรพ์เตรียม EOL แบบนี้อีก แต่ประเด็นจริงไม่ใช่แบบนั้นน่ะสิ ถ้ามองว่ายานนี้ยิงออกจากโลกไปตั้งแต่ปี 2003 ไปวิ่งรอบดาวสีแดงนั่นเกือบ 19 ปีแล้ว…

ยานนี้ชื่อเต็มๆ ว่า Mars Express ยิงขึ้นไปโดยทาง European Space Agency (ESA) ด้วยซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นบน Microsoft Windows 98 โดยเฉพาะ พร้อมอุปกรณ์ชื่อ Mars Advance Radar for Subsurface and Ionosphereic Sounding (MARSIS)

อุปกรณ์นี้เองที่เป็นกุญแจสำคัญในการค้นพบน้ำใต้พื้นผิวดาวอังคารเมื่อปี 2018 และล่าสุด ESA ก็อยากอัพเกรดระบบให้ทำงานได้ดีขึ้น ตัว MARSIS นี้ใช้คลื่นวิทยุความถี่ต่ำในการศึกษาพื้นผิวและชั้นบรรยากาศดาวอังคารเพื่อค้นหาน้ำ ผ่านเสาอากาศยาวกว่า 130 ฟุต

สามารถใช้ค้นหาใต้พื้นพิภพได้ลึกถึง 3 ไมล์ การอัพเดทซอฟต์แวร์ครั้งนี้จะทำให้ยานเพิ่มประสิทธิภาพในการรับสัญญาณ และการประมวลผลข้อมูล ที่จะยกระดับคุณภาพของข้อมูลที่ส่งกลับมายังโลกได้ การเพิ่มความละเอียดของภาพข้อมูลนี้ให้ฟีลเหมือนได้อุปกรณ์ใหม่บนยาน Mars Express ในรอบ 20 ปีเลยทีเดียว

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – hindustantimes