หน้าแรก Security Data Leak Centara กลุ่มโรงแรมหรูชื่อดังของไทย โดนโจมตีเป็นเหตุให้ข้อมูลรั่ว

Centara กลุ่มโรงแรมหรูชื่อดังของไทย โดนโจมตีเป็นเหตุให้ข้อมูลรั่ว

แบ่งปัน

มีรายงานว่า กลุ่มโรงแรมระดับลักชัวรี่ของไทยเกิดเหตุข้อมูลรั่วไหล อันเป็นผลจากกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ที่เข้าโจมตีในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทางซีอีโอของ Centara Hotels & Resorts คุณธีระยุทธ์ จิราธิวัฒน์ ออกมาแถลงเมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา

ใจความว่า “เรารับทราบ” ถึงการโดนโจมตีบนเครือข่ายของกลุ่มโรงแรมเราแล้ว โดยจากการสืบสวนได้ยืนยันว่า ผู้โจมตีได้เข้าแทรกซึมในระบบ เข้าถึงข้อมูลของลูกค้าได้ส่วนหนึ่ง อันประกอบด้วยชื่อ ข้อมูลการจองห้อง เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่อีเมล ที่อยู่ไปรษณีย์ และภาพของบัตรประชาชน

ทั้งนี้โรงแรมยังไม่ได้กล่าวว่าข้อมูลบัตรประจำตัวที่ระบุตัวตนนี้รวมถึงหน้าพาสปอร์ตด้วยหรือไม่ ซึ่งปกติแล้วโรงแรมอย่างกลุ่มเซนทาราก็ต้องร้องขอพาสปอร์ตจากนักท่องเที่ยวเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม คุณธีระวัฒน์ระบุว่า “สามารถควบคุมเหตุการณ์ได้แล้ว กำลังสืบสวนหาสาเหตุและขอบเขตที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบอีกครั้ง”

พร้อมกันนี้ซีอีโอเซนทารายังขอร้องให้ลูกค้าโรงแรม “เปลี่ยนรหัสผ่านในระบบทันที และระวังการได้รับการติดต่อทั้งทางโทรศัพท์และอีเมลที่อ้างตัวเป็นโรงแรมในการร้องขอข้อมูลส่วนตัว” ด้วย ยืนยันว่าโรงแรมจะไม่ติดต่อลูกค้าเพื่อสอบถามข้อมูลที่ใช้ระบุตัวตนได้

ส่วนลูกค้าหรือผู้ที่เกี่ยวข้องท่านใดที่มีคำถาม ขอให้เป็นฝ่ายอีเมลหรือโทรเข้ามาที่โรงแรมโดยตรงจะปลอดภัยกว่า สำหรับตัวการนั้น น่าจะเป็นกลุ่มที่ชื่อ Desorden ที่เคยอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีผู้ผลิตแล็ปท็อปชื่อดัง Acer สองครั้งล่าสุด

ครั้งนี้กลุ่ม Desorden เอง นอกจากอ้างว่าแฮ็กระบบของกลุ่มโรงแรมเซนทาราแล้ว ยังกล่าวด้วยว่าได้โจมตีไปถึงระบบของกลุ่มเซ็นทรัลใหญ่ด้วย ซึ่งเครือใหญ่ที่เป็นของตระกูลจิราธิวัฒน์หลักนี้มีมูลค่ารวมสูงถึง 11.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว

ตระกูลจิราธิวัฒน์ตอนนี้นำโดย ทศ จิราธิวัฒน์ กุมบังเหียนธุรกิจเป็นพันแห่ง ครอบคลุมแทบทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหาร แฟชั่น อสังหาริมทรัพย์ และอาคารสำนักงานต่างๆ ทางด้านกลุ่มแฮ็กเกอร์เองก็ไม่ได้เผยว่าการโจมตีครั้งนี้เป็นแบบแรนซั่มแวร์หรือเปล่าด้วย

ที่มา : ZDNet