หน้าแรก Security DDoS แก๊ง LockBit ประกาศแก้แค้นด้วยการเพิ่มเทคนิดรีดไถเป็น 3 ชั้น

แก๊ง LockBit ประกาศแก้แค้นด้วยการเพิ่มเทคนิดรีดไถเป็น 3 ชั้น

แบ่งปัน

กลุ่มที่อยู่เบื้องหลังแรนซั่มแวร์ LockBit ประกาศว่าได้เพิ่มมาตรการป้องกันการโจมตีแบบ DDoS ที่เว็บตัวเองโดนเล่นงานก่อนหน้าไว้แล้ว พร้อมทั้งจะเอาคืนด้วยเทคนิคโจมตีและบีบคอให้จ่ายค่าไถ่แบบใหม่ แบบ 3 ชั้นด้วยกัน

ทั้งนี้เนื่องจากเว็บของแก๊งนี้เพิ่งโดนยิง DDoS จนคนเข้าไปส่องข้อมูลที่ดูดมาเผยแพร่ไม่ได้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านความปลอดภัย Entrust ที่เพิ่งโดนแรนซั่มแวร์ของแก๊งค์นี้เล่นงานจนดูดข้อมูลบริษัทออกไปได้

แหล่งข่าวของ BleepingComputer ระบุว่าข้อมูลถูกจารกรรมจาก Entrust ไปเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ซึ่ง Entrust เองก็ออกมายืนยันว่าโดนเล่นงานจริง แต่ไม่ยอมจ่ายค่าไถ่ให้ LockBit แม้จะโดนขู่ว่าจะเปิดเผยข้อมูลที่จิ๊กมาได้นี้ในวันที่ 19 สิงหาคม

ซึ่งพอถึงวันดังกล่าว เว็บของ LockBit ก็โดนยิง DDoS จนล่มรัวๆ ไม่ได้ผุดได้เกิด ล่าสุดเมื่อต้นสัปดาห์ ทาง LockBitSupp ที่เป็นตัวแทนออกสื่อของแก๊ง ได้ประกาศว่าตัวเองกู้สถานการณ์กลับมาได้แล้ว ด้วยระบบใหม่ที่ใหญ่กว่า แข็งแกร่งกว่า แถมบอกว่าได้ไอเดียจะเอาการโจมตี DDoS มาเป็นตัวขู่เรียกค่าไถ่เพิ่มนอกจากการล็อกข้อมูล และการขู่เอาข้อมูลออกไปแฉด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Bleepingcomputer