หน้าแรก Home feature เจ้าพ่อลีนุกซ์กลับจากพักร้อนแล้ว พร้อมออกแนวทางจริยธรรมใหม่กู้ภาพลักษณ์

เจ้าพ่อลีนุกซ์กลับจากพักร้อนแล้ว พร้อมออกแนวทางจริยธรรมใหม่กู้ภาพลักษณ์

แบ่งปัน

Linus Torvalds ผู้พัฒนาเคอร์เนลและบุกเบิกลีนุกซ์ ได้กลับมาทำงานดูแลโปรเจกต์โอเพ่นซอร์สอีกครั้งหลังจากขอตัวพักร้อนเมื่อเดือนก่อน อันเกิดจากการที่เขาเริ่มสำนึกว่าตัวเองอารมณ์ฉุนเฉียวและแสดงพฤติกรรมหยาบคายต่อคนในทีมพัฒนามาโดยตลอด

โดยล่าสุดนั้น ผู้นำทีมพัฒนาชั่วคราว Greg Kroah-Hartman ที่ Torvalds แต่งตั้งให้คอยดูแลการพัฒนาเคอร์เนลในช่วงที่เขาไม่อยู่นั้น ได้ประกาศว่าเขาได้ “ส่งมอบ Kernel Tree” กลับไปให้ Torvalds ในข้อความหมายเหตุที่กำกับบนลีนุกซ์เวอร์ชั่น 4.19

นอกจากนี้ยังกล่าวว่า ช่วงเวลา 1 เดือนที่ผ่านมาที่ไม่มี Torvalds อยู่นั้น เป็นช่วงที่ยากลำบากสำหรับทีมนักพัฒนาเป็นอย่างมาก ทั้งกับการต่อสู้กับอุปสรรคภายในทีมเองและการรับมือกับแรงกดดันจากภายนอก จึงขอให้หลังจากนี้ทุกๆ คนไปพักผ่อนเป็นเวลาสัก 1 – 2 วันเพื่อชาร์จแบตตัวเองก่อนมาทำงานร่วมกันอีกครั้ง

แม้ Torvalds ยังไม่ได้แถลงอะไรกับการกลับมาของเขาอย่างเป็นทางการ แต่ทาง Linux Foundation ก็ได้ออกแนวทางจริยธรรมในการทำงานหรือ Code of Conduct ใหม่ ที่หันมาสนับสนุนการให้ความเห็นในเชิงสร้างสรรค์ เคารพซึ่งกันและกัน และห้ามการทำร้ายกันทางวาจา ซึ่งเป็นสิ่งสะท้อนการปรับปรุงพฤติกรรมของ Torvalds ได้ส่วนหนึ่ง

ที่มา : Theverge