หน้าแรก Applications Linus เขียนจดหมายขอโทษถึงพฤติกรรมก้าวร้าวในอดีต พร้อมลาพักยาว

Linus เขียนจดหมายขอโทษถึงพฤติกรรมก้าวร้าวในอดีต พร้อมลาพักยาว

4144
แบ่งปัน

Linus Torvalds (หรือบางคนเรียกเขาว่า เจ้าพ่อ Linux) ได้ส่งเมล์ให้ทีมงานนักพัฒนาทุกคนว่า เขาขอลาพักร้อนยาวเพื่อปรับปรุงพฤติกรรมก้าวร้าวของเขา และขอโทษทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากอารมณ์ร้อนแรงของเขาจนทำให้บางคนถึงกับอัปเปหิออกจากชุมชนนักพัฒนาเคอแนลลีนุกซ์ ซึ่งหลายคนมองว่าสาเหตุที่ทำให้เขาต้องเมล์ออกมาแบบนี้เพราะเรื่องงานประชุมสุดยอดลีนุกซ์ที่ออกมาซ้อนทับกับช่วงลาพักผ่อนกับครอบครัวของ Linus เอง

ผู้ให้กำเนิดลีนุกซ์ Linus Torvalds ได้รับการขึ้นชื่อว่าควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยอยู่ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ได้รับการกล่าวขวัญอย่างการชูนิ้วกลางให้ Nvidia หรือแม้แต่การใช้คำพูดรุนแรงตอนที่ต้องการพิทักษ์ความเป็นโอเพ่นซอร์สของลีนุกซ์อย่างสุดฤทธิ์ ทำนองว่า ไมโครซอฟท์ไม่ใช่พ่อง…เป็นต้นนั้น

พฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้จำกัดเฉพาะบริษัทอื่นที่ดูคุกคามโลกโอเพ่นซอร์สอันเต็มไปด้วยเสรีภาพที่สง่างามของเขาเท่านั้น ยังลามไปถึงกลุ่มทีมงานนักพัฒนาที่เข้ามาร่วมแก้ไขโค้ด ออกแพ็ตช์ในชุมชนลีนุกซ์ด้วย บ่อยครั้งที่เขามักด่ากราดผ่านเมล์ลิสต์ที่สำเนาคนเป็นร้อย ประจานคนในทีมว่าออกแพ็ตช์ไม่ได้มาตรฐานบ้างอะไรบ้าง จนชวนให้เอือมระอากันพอสมควร

ฟางเส้นสุดท้ายที่น่าจะส่งผลกระทบกับตัว Linus มากที่สุดคือ การที่เขาถูกทีมงานพัฒนาลีนุกซ์ลืม ไม่ได้เชิญเขาเข้าร่วมงานสำคัญของวงการอย่าง Maintainer Summit ที่ปกติต้องรวมสุดยอดนักพัฒนาระดับท็อป 40 เข้าร่วม แต่นี่จงใจจัดงานในช่วงเวลาที่ทุกคนรู้แก่ใจว่าเขากำลังมีแผนเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว

ที่มา : bleepingcomputer

1 ความคิดเห็น

  1. อ่านเนื้อหาในข่าวแล้วแม่งๆ ที่บอกว่า Linus ไม่ได้รับเชิญ
    เพราะผมเคยอ่านข่าวในแหล่งอื่น คือ Linus ก็ได้รับเชิญเข้า summit ตามปกตินั่นแหละ แต่แกดันเมาลืมวัน เผลอไปจองทริปอังกฤษซ้อน summit ซะได้
    Linus ก็บอก summit ไปว่า จัดงานกันไปได้เลยนะ ไม่ต้องสนใจแก
    แต่ summit ดันบอกว่า งั้นก็ยก summit ไปอังกฤษตาม Linus เลยแล้วกัน
    Linus ถึงได้ออกจดหมายฉบับนี้กล่าวว่า นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆนะ และแกก็ขอโทษทุกคนที่เคยต้องมาลำบากเพราะแกเอง รวมถึงเรื่องในอดีตด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here