หน้าแรก Applications Linus เขียนจดหมายขอโทษถึงพฤติกรรมก้าวร้าวในอดีต พร้อมลาพักยาว

Linus เขียนจดหมายขอโทษถึงพฤติกรรมก้าวร้าวในอดีต พร้อมลาพักยาว

แบ่งปัน

Linus Torvalds (หรือบางคนเรียกเขาว่า เจ้าพ่อ Linux) ได้ส่งเมล์ให้ทีมงานนักพัฒนาทุกคนว่า เขาขอลาพักร้อนยาวเพื่อปรับปรุงพฤติกรรมก้าวร้าวของเขา และขอโทษทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากอารมณ์ร้อนแรงของเขาจนทำให้บางคนถึงกับอัปเปหิออกจากชุมชนนักพัฒนาเคอแนลลีนุกซ์ ซึ่งหลายคนมองว่าสาเหตุที่ทำให้เขาต้องเมล์ออกมาแบบนี้เพราะเรื่องงานประชุมสุดยอดลีนุกซ์ที่ออกมาซ้อนทับกับช่วงลาพักผ่อนกับครอบครัวของ Linus เอง

ผู้ให้กำเนิดลีนุกซ์ Linus Torvalds ได้รับการขึ้นชื่อว่าควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยอยู่ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ได้รับการกล่าวขวัญอย่างการชูนิ้วกลางให้ Nvidia หรือแม้แต่การใช้คำพูดรุนแรงตอนที่ต้องการพิทักษ์ความเป็นโอเพ่นซอร์สของลีนุกซ์อย่างสุดฤทธิ์ ทำนองว่า ไมโครซอฟท์ไม่ใช่พ่อง…เป็นต้นนั้น

พฤติกรรมดังกล่าวไม่ได้จำกัดเฉพาะบริษัทอื่นที่ดูคุกคามโลกโอเพ่นซอร์สอันเต็มไปด้วยเสรีภาพที่สง่างามของเขาเท่านั้น ยังลามไปถึงกลุ่มทีมงานนักพัฒนาที่เข้ามาร่วมแก้ไขโค้ด ออกแพ็ตช์ในชุมชนลีนุกซ์ด้วย บ่อยครั้งที่เขามักด่ากราดผ่านเมล์ลิสต์ที่สำเนาคนเป็นร้อย ประจานคนในทีมว่าออกแพ็ตช์ไม่ได้มาตรฐานบ้างอะไรบ้าง จนชวนให้เอือมระอากันพอสมควร

ฟางเส้นสุดท้ายที่น่าจะส่งผลกระทบกับตัว Linus มากที่สุดคือ การที่เขาถูกทีมงานพัฒนาลีนุกซ์ลืม ไม่ได้เชิญเขาเข้าร่วมงานสำคัญของวงการอย่าง Maintainer Summit ที่ปกติต้องรวมสุดยอดนักพัฒนาระดับท็อป 40 เข้าร่วม แต่นี่จงใจจัดงานในช่วงเวลาที่ทุกคนรู้แก่ใจว่าเขากำลังมีแผนเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว

ที่มา : bleepingcomputer