หน้าแรก Home Acquisition อินเทลเซ็นเป็นพาร์ทเนอร์กับโรงงานผลิตชิปของไต้หวัน MediaTek

อินเทลเซ็นเป็นพาร์ทเนอร์กับโรงงานผลิตชิปของไต้หวัน MediaTek

แบ่งปัน

ฝั่งอินเทลเองกำลังขยายฐานการผลิตขึ้นไปอีกครั้ง โดยเมื่อวันจันทร์ได้ปิดดีลสำคัญกับผู้ผลิตชิปของไต้หวัน MediaTek ที่ก่อนหน้านี้พวกเขาเคยเป็นพาร์ทเนอร์ผลิตชิปกับโรงงานในไต้หวันเองอย่าง TSMC โดยครั้งนี้จะเข้าโครงการ Intel Foundry Service (IFS) เพื่อผลิตชิปสำหรับอุปกรณ์ Smart Edge โดยเฉพาะ

ข้อตกลงนี้ทำขึ้นเพื่อให้ MediaTek “ได้รับซัพพลายเชนที่มั่นคงและแข็งแกร่งมากขึ้น” ด้วยการผนวกกับกำลังผลิต IFS ในสหรัฐฯ และยุโรป โดยยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ดีลนี้มีความสำคัญมากสำหรับอินเทลหลังจากเปิดตัวธุรกิจสนับสนุนชิ้นส่วนผลิตชิปเมื่อปีก่อน

ดีลนี้เกิดขึ้นแค่ภายในสามเดือนหลังจากซีอีโออินเทล Pat Gelsinger แจ้งกับนักวิเคราะห์ของ Wall Street ว่าธุรกิจบริการชิ้นส่วนผลิตชิปของบริษัททำเงินได้สูงถึงระดับหนึ่งพันล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก โดยกล่าวในงานประกาศผลดำเนินงานไตรมาสแรกเมื่อเมษายนว่า

“เราจะผลักดันบริการด้านนี้อย่างต่อเนื่อง ด้วยกลุ่มลูกค้าที่ยังแข็งแกร่ง รวมทั้งยังมีโอกาสปิดดีลได้อีกกว่า 10 แห่งที่คิดมูลค่ารวมกันมากกว่า 5 พันล้านเหรียญฯ เลยทีเดียว” ความร่วมมือครั้งล่าสุดนี้ถือเป็นหลักฐานสำคัญของความยิ่งใหญ่ในธุรกิจซัพพลายชิ้นส่วนของอินเทล

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CRN