หน้าแรก Internet of Things เรื่องสำคัญที่คุณควรรู้จากงาน Intel Architecture Day 2021

เรื่องสำคัญที่คุณควรรู้จากงาน Intel Architecture Day 2021

แบ่งปัน

ในงานประจำปีอย่าง Architecture Day 2021 ทางอินเทลได้เผยให้เราเห็นถึงสถาปัตยกรรมยุคใหม่อย่าง Alder Lake รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่กำลังซุ่มพัฒนา ที่อินเทลกล่าวว่าเป็น “การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในรุ่นของเรา” โดยเฉพาะด้านซีพียู จีพียู และด้านการประมวลผลเกมส์ขั้นสูงหรือ HPG

อินเทลยังเตรียมออกสถาปัตยกรรมแบบไมโครอีกสองตัวได้แก่ Golden Cove และ Gracemont ที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดสำหรับโหลดงานแบบซิงเกิลเธรด รีดความสามารถในการประมวลผลได้ถึงขีดสุด คอร์เหล่านี้มาพร้อมกันใน Alder Lake ที่เป็นคอร์ตระกูล Gen 12 ที่ออกแบบมารับวินโดวส์ 11 อย่างเหมาะเจาะ

นอกจากนี้ยังมีการประกาศที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับจีพียูตระกูล Xe ด้วย โดยอินเทลเข็ญออกมาชน DLSS ของ NVIDIA โดยเฉพาะ ทั้งในแง่ของการ์ดจอที่ดีที่สุด และฮาร์ดแวร์อย่างในรูปของ Alchemist SoC ซึ่งหลักๆ แล้วงานนี้มีเรื่องสำคัญเขย่าวงการอยู่ 4 หัวข้อด้วยกัน ได้แก่

Golden Cove ที่ให้ประสิทธิภาพขึ้นอีกระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน ในรูปของ Microarchitecture ที่เป็นรากฐานของคอร์ใน Alder Lake โดยอินเทลตั้งมั่นที่จะให้ Golden Cove นี้เป็นดีไซน์ที่จะรองรับโหลดงานในอนาคตตลอดทศวรรษหน้าได้เลยทีเดียว มาพร้อมตัวถอดรหัสถึง 6 ตัว เมื่อเทียบกับแค่ 4 ตัวใน Sunny Cove

Gracemont คอร์ใหม่ของอินเทลที่ออกมาเน้นด้านความสามารถในการรองรับขนาดของระบบที่หลากหลายมาก ออกแบบมาเพื่อใช้ได้ทั้งบนอุปกรณ์พกพา เดสก์ท็อป และเซิร์ฟเวอร์ ด้วยดีไซน์ที่ใช้ตัวถอดรหัสสามตัว ที่ใช้แคชใหญ่มากถึง 64KKB

ครั้งนี้อินเทลยังเผยรายละเอียดของ Alder Lake ที่ทำให้เราเห็นภาพของคอร์ตระกูล 12th Gen ที่กำลังจะมาถึงได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยเป็นการผสานระหว่าง Gracemont (หรือเรียกสั้นๆ ว่า e-core) และ Golden Cove (p-core) แล้วแต่การใช้งาน ด้วยดีไซน์แบบไฮบริดจ์ที่ให้ประสิทธิภาพถึงขีดสุดเมื่อเทียบกับขนาด

ทางฝั่งแพลตฟอร์ม Intel Xe HPG ถือเป็นสถาปัตยกรรมแรกในกลุ่มนี้ที่ถูกเรียกว่า Alchemist ออกแบบมาเพื่อใช้พัฒนา GPU ประสิทธิภาพสูงไว้เบียดคู่แข่งอย่าง AMD และ NVIDIA โดยเฉพาะ โดยเตรียมเปิดตัวอุปกรณ์ที่ใช้ Alchemist นี้ตัวแรกในไตรมาสแรกของปี 2022 ภายใต้ชื่อแบรนด์ “Arc”

ที่มา : Windowscentral