หน้าแรก Home feature อดีตเอชอาร์แฉ IBM แอบเลย์ออฟพนักงานวัยกลางคนจำนวนมาก

อดีตเอชอาร์แฉ IBM แอบเลย์ออฟพนักงานวัยกลางคนจำนวนมาก

แบ่งปัน
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานั้น อดีตรองประธานของ IBM นาง Catherine Rodgers ให้การต่อศาลแขวงนิวยอร์กว่า หัวหน้าของเธอสั่งให้ปกปิดการให้ข้อมูลเกี่ยวกับพนักงานที่ออกจากบริษัทแก่กระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ โดยเฉพาะการเลย์ออฟพนักงานที่มีอายุเกิน 50 ปีเป็นหลักที่ละเมิดกฎหมายการแบ่งแยกกลุ่มอายุพนักงาน

นาง Rodgers เชื่อว่าที่ตนเองโดนเชิญออกหลังจากใช้ชีวิตอยู่ภายใต้หลังคาไอบีเอ็มมากว่า 40 ปีนี้ เป็นเพราะไปหยิบประเด็นการเลือกปฏิบัติของบริษัทกับพนักงานที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ทั้งนี้คดีดังกล่าวถูกยื่นฟ้องตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งมีการฟ้องเรื่องการเลือกปฏิบัติด้านอายุเช่นเดียวกันนี้ในรัฐแคลิฟอร์เนียและเท็กซัสด้วย

ก่อนหน้านั้น มีรายงานเมื่อช่วงมีนาคมจากทั้ง ProPublica และ Mother Jones ที่ออกมาแฉว่าบริษัทไอทียักษ์ใหญ่นี้ได้เริ่มกระบวนการบีบพนักงานสูงอายุออกอย่างเป็นระบบมาหลายปีแล้ว โดยระบุว่ากว่า 60% ของพนักงานที่ถูกเลย์ออฟจำนวน 20,000 คนนั้น ต่างเป็นพนักงานที่อายุมากกว่า 40 ปีทั้งสิ้น

ไม่เพียงแค่คุณ Rodgers เท่านั้นที่ออกมาเรียกร้องเรื่องการเลือกปฏิบัติไม่เป็นธรรม ยังมีอดีตพนักงานไอบีเอ็มอีกหลายคนที่เข้าร่วมการฟ้องร้องครั้งนี้ด้วย เช่น อดีตหัวหน้าฝ่ายขายผลิตภัณฑ์คลาวด์ และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญระบบเมนเฟรม เป็นต้น

ที่มา : The Register