หน้าแรก Home feature นักวิเคราะห์ระบุ หัวเว่ยจะยิ่งเติบโตแข็งแกร่งขึ้นหลังโดนกูเกิ้ลแบน

นักวิเคราะห์ระบุ หัวเว่ยจะยิ่งเติบโตแข็งแกร่งขึ้นหลังโดนกูเกิ้ลแบน

แบ่งปัน

การแบนหัวเว่ยของกูเกิ้ลจะยิ่งกระพือไฟในการสู้รบของบริษัทสัญชาติจีนในเวทีธุรกิจมากขึ้น และทำให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งมากกว่าเดิม ตามที่เหล่านักวิเคราะห์ให้ความเห็น หลังกูเกิ้ลกล่าวว่า ตนได้ตัดความสัมพันธ์กับหัวเว่ยเพื่อทำตามการตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่เอายักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีนรายนี้เข้าแบล็กลิสต์

จากคำสั่งบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อสัปดาห์ก่อนที่เพิ่มหัวเว่ยเข้าไปอยู่ในบัญชีดำการค้า ทำให้มีข้อจำกัดสำหรับบริษัทหัวเว่ยในการทำธุรกิจกับบริษัทของสหรัฐฯ ยากลำบากมากขึ้น แต่ในภายหลังรัฐบาลสหรัฐฯ กลับผ่อนปรนการจำกัดดังกล่าวชั่วคราวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของลูกค้าหัวเว่ย

ทาง CNBC รายงานว่า กูเกิ้ลภายใต้บริษัทแม่ Alphabet ออกมาแถลงเมื่อวันอังคารว่า ตนเองวางแผนที่จะร่วมงานกับหัวเว่ยของจีนไปอีก 90 วัน หลังจากทางการยอมผ่อนปรนข้อบังคับทางการค้าดังกล่าวกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับที่สองของโลก

ความเคลื่อนไหวนี้เปิดให้กูเกิ้ลส่งการอัพเดทซอฟต์แวร์ไปยังโทรศัพท์ของหัวเว่ยที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ได้อยู่ไปจนถึงวันที่ 19 สิงหาคมนี้ ซึ่งทาง Euromonitor International ให้ความเห็นว่าการแบนที่เกิดขึ้นนั้นสร้างความสับสนอย่างมากในกลุ่มเจ้าของผลิตภัณฑ์แบรนด์ Huawei และ Honor

ที่มา : ITweb