หน้าแรก Vendors HUAWEI สหรัฐฯ กล่าวหา CFO ของ Huawei จงใจปิดบังข้อเท็จจริง – อาจติดคุก 30 ปี!

สหรัฐฯ กล่าวหา CFO ของ Huawei จงใจปิดบังข้อเท็จจริง – อาจติดคุก 30 ปี!

แบ่งปัน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อัยการแคนาดาแถลงว่า หัวหน้าคณะผู้บริหารฝ่ายการเงินหรือ CFO ของ Huawei ถูกกล่าวหาจากทางการสหรัฐฯ ว่าจงใจปิดบังข้อเท็จจริงที่บริษัทมีความสัมพันธ์กับองค์กรที่กำลังจำหน่ายอุปกรณ์ให้อิหร่านอยู่ขณะนี้ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคว่ำบาตร พร้อมปฏิเสธการให้ประกันตัวระหว่างรอส่งมอบผู้ร้ายข้ามแดน

ซึ่งหลังจากการสอบสวนและโต้เถียงกันยาวนานกว่า 6 ชั่วโมง ทางศาลแวนคูเวอร์ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป จนต้องเลื่อนการตัดสินของศาลเรื่องการส่งตัวไปวันจันทร์แทน สำหรับซีเอฟโอ Meng Wanzhou ผู้ซึ่งเป็นลูกสาวของผู้ก่อตั้ง Huawei ด้วยนี้ อัยการชี้ว่ามีรายงานตั้งแต่ปี 2013 ว่าบริษัท Skycom Tech ที่พยายามขายอุปกรณ์ของสหรัฐฯ ให้แก่อิหร่านทั้งๆ ที่มีคำสั่งคว่ำบาตรจากทั้งสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ที่เธอพยายามปิดบังมาตลอด

โดย Meng ไม่ได้เปิดเผยความจริงแก่ธนาคารที่สอบถามความสัมพันธ์ระหว่างสองบริษัทนี้ ถ้าศาลแวนคูเวอร์ตัดสินใจส่งตัวไปให้สหรัฐฯ แล้ว Meng อาจโดนตัดสินให้มีความผิดฐานหลอกลวงสถาบันการเงินหลายแห่ง ซึ่งแต่ละกระทงมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 30 ปีต่อความผิด

ซีเอฟโอวัย 46 ปีนี้ถูกจับกุมในแคนาดาตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมตามคำร้องขอของทางการสหรัฐฯ ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่ประธานาธิบดีทรัมป์นัดคุยกับประธานสีจิ้นผิงของจีนที่อาเจนติน่าเกี่ยวกับการยุติสงครามทางการค้า ซึ่งทางทรัมป์และที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจยืนยันว่ากรณีดังกล่าวไม่มีผลต่อข้อตกลงของทั้งสองประเทษแต่อย่างใด ท่ามกลางความโกรธเกรี้ยวจากทางการจีน

ที่มา : Wionews