หน้าแรก Vendors HP Enterprise HPE GREENLAKE ตอบโจทย์การใช้งานด้านไอที ในแบบ Consumption-as-a-Service

HPE GREENLAKE ตอบโจทย์การใช้งานด้านไอที ในแบบ Consumption-as-a-Service

แบ่งปัน

การเปลี่ยนแปลงทางโลกของดิจิตอล หรือที่เรียกกันว่า Digital Transformation เป็นแนวคิดด้านเทคโนโลยีที่จะช่วยเร่งการพัฒนาของนวัตกรรมใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นและยังเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยต่อยอดให้เกิดการใช้งานเทคโนโลยีไอทีให้มากขึ้นด้วย ในประเด็นนี้ส่งผลให้องค์กรต่างๆ เกิดความต้องการด้านไอทีโดยมีคุุณลักษณะสำคัญ อิงตามผลการศึกษาของทาง Deloitte พบว่า 61% ขององค์กรระดับเอ็นเทอร์ไพรส์ส่วนใหญ่สามารถพัฒนาระบบได้ดีขึ้น ด้วยการใช้เซอร์วิสแบบ Xaas หรือ Everything-as-a-Service และ 75% บอกว่าการใช้งานระบบไอทีที่ยืดหยุ่นได้ตามความต้องการของตนเอง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กร ทั้งการออกแบบ การพัฒนา และใช้งานได้อย่างรวดเร็วกว่า

ทุุกๆ อย่างคือบริการ (Everything-as-a-Service)

HPE GreenLake คือรูปแบบการบริการที่ออกแบบมาให้ทุกๆ อย่างในโลกของไอทีกลายเป็น “เซอร์วิส” หรือที่เรียกขานกันว่า Everything-as-a-Service โดยสามารถตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรที่มีความต้องการอย่างเช่น

– จ่ายตามการใช้งานจริง* (Pay only for what you use) เป็นวิธีที่จะช่วยในการจำกัดงบประมาณเกินความจำเป็น เป็นการจ่ายเงินตามการใช้งานที่เกิดขึ้นจริง*
– ขยายระบบได้ตามต้องการ (Scale as Needed) โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนมหาศาลในคราวแรก ค่อยๆ ทยอยอัพระบบเมื่อธุรกิจเติบโต
– เพิ่มความคล่องตัวทางธุรกิจ (Business Agility) ทำให้ธุรกิจมีความคล่องตัว ดำเนินการอย่างราบลื่นไม่ต้องหยุดชะงัก อันเกิดจากระบบไอทีที่ล่าช้า
– ดำเนินการได้โดยง่าย (Simplify Operations) ให้ประสิทธิภาพระดับสูง ในขณะที่ใช้วิธีการดำเนินงานได้โดยง่าย

 

บริการแบบ Consumption-based ของ HPE GreenLake

แนวคิดแบบ Consumption-based ของ HPE GreenLake จะมีลักษณะการให้บริการตามความต้องการของลูกค้า โดยแบ่งออกเป็นกระบวนการต่างๆ ดังนี้

– Assessment ประเมินความต้องการ
เริ่มแรกทางทีมงาน HPE จะเข้าไปพูดคุยและสอบถามผู้ใช้ถึงโปรเจ็กต์หรือโครงการที่ผู้ใช้วางแผนเอาไว้ จากนั้นจะประเมินพร้อมกับวางแผนงานเพื่อกำหนด Hardware ทั้งเครื่อง Server, Storage, Software และ Service ที่จำเป็นในโครงการหรือโปรเจ็กต์นั้นๆ

– Choose your technology เลือกเทคโนโลยีตามใจคุณ
สำหรับอุปกรณ์ Hardware ที่กำหนดในช่วงแรก ก็จะถูกส่งมอบไปยังที่สำนักงานของลูกค้า ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะใช้อุปกรณ์อะไรบ้างจะเป็นของ HPE ทั้งหมดหรือพาร์ทเนอร์ของ HPE ก็ได้เช่นกัน (ลักษณะนี้จะได้ความคล่องตัวแบบ Cloud ที่ทำงานบนระบบแบบ On-Premise คือมีฮาร์ดแวร์ให้ใช้พร้อมสรรพ แต่จ่ายเงินตามการใช้งานจริง*)

– Pay only you consume จ่ายเงินตามการใช้งานจริง*
ด้วยระบบมิเตอร์ของ HPE GreenLake องค์กรสามารถที่จะเลือกจ่ายได้ตามระบบ Server ที่นำมาติดตั้ง จำนวนขนาดความจุของ Storage ที่ต้องการ หรือ Workload ที่เลือกใช้งานเป็นต้น ซึ่งทางเราจะทราบการใช้งานจากตัวมิเตอร์ในการวัดค่าใช้งานซึ่งได้มีการติดตั้งอยู่ทั้งใน Server และ Storage เพื่อให้ประเมินการใช้งานได้อย่างทันที

– Plan Capacity วางแผนปรับระบบได้ตามการเติบโตของธุรกิจ
ข้อเสนอพิเศษที่น่าสนใจของ HPE GreenLake คือ เมื่อคุณใช้งานไปสักระยะหนึ่ง แล้วธุรกิจของคุณเริ่มมีการเติบโตและจำเป็นต้องขยายระบบเพิ่มตาม คุณสามารถปรับเพิ่มระบบได้อย่างรวดเร็วด้วยตัวคุณเอง หรือจะเพิ่มจำนวนของ Server และ Storage ก็ทำได้อย่างง่ายดาย ที่สำคัญไม่ต้องจ่ายเผื่ออนาคตอีกด้วย

– Get Proactive Support บริการคุณแบบ 24×7
HPE GreenLake มีทีมงานที่คอยให้บริการตลอด 24×7 โดยจะคอยตรวจสอบการใช้งานของระบบที่คุณใช้งานว่ามีมากหรือน้อยอย่างไร ประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าให้กับคุณ คอยตรวจสอบปัญหาที่อาจจะเกิดกับระบบที่ติดตั้ง และจะแจ้งคุณล่วงหน้าเมื่อจำเป็นต้องมีการอัพเกรดระบบใหม่ เป็นต้น


HPE GreenLake Workloads บริการเวิร์กโหลดที่ให้คุณได้เลือกใช้

HPE ยังมีข้อเสนอพิเศษในแง่ของการให้บริการ Workload ที่คุณต้องการ ซึ่งโดยปกติแล้ว Workload ต่างๆ เหล่านี้ล้วนสร้างความวุ่นวายและความยุ่งยาก เวลาในการอิมพลีเมนท์ที่ยาวนาน และมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ปัจจัยนี้เป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจให้ผู้ใช้งานมาโดยตลอด แต่ HPE GreenLake Workloads มีพร้อมบริการดังนี้

1. HPE GreenLake for SAP HANA สร้างประโยชน์สูงสุดดจากแพลตฟอร์ม SAP HANA ด้วยระบบอินฟราสตรัคเจอร์ที่มีประสิทธิภาพครบ ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมใช้งาน ความปลอดภัย และเสถียรภาพที่วางใจได้
https://www.hpe.com/us/en/pdfViewer.html?docId=a00036372

2. HPE GreenLake Backup โซลูชั่นที่ครอบคลุมเรื่องราวและวงจรชีวิตของการทำงานด้านแบ๊กอัพทั้งหมดไว้เพียงหนึ่งเดียว ด้วยระบบฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเซอร์วิส ที่ครบครัน เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่ต้นจนจบ
https://www.hpe.com/us/en/pdfViewer.html?docId=a00005054

3. HPE GreenLake VDI Lighthouse Program โซลูชั่นด้านระบบ Virtual Desktop Infrastructure ที่ครบถ้วนและผสานรูปแบบการให้บริการแบบ as-a-service เข้ากับเวิร์กโหลดบน On-Premises ที่่ขยายได้ตามต้องการและจ่ายตามจริง
https://www.hpe.com/us/en/pdfViewer.html?docId=a00063744

4. HPE GreenLake for Database Solution โซลูชั่นในการจัดการบริหารฐานข้อมูล (PostgreSQL Open database) ที่ออกแบบมาเพื่อให้องค์กรเอ็นเทอร์ไพรส์ต่างๆ ได้ใช้ระบบฐานข้อมูล ที่มีเสถียรภาพ ความพร้อมใช้งานสูง และสามารถขยายได้ตามการใช้งานจริง
https://www.hpe.com/us/en/insights/articles/open-source-databases-a-viable-alternative-for-enterprise-computing-1902.html

บทสรุป

HPE GreenLake เป็นเซอร์วิสที่ทาง HPE ได้พัฒนาขึ้น โดยเป็นแนวคิดใหม่ เน้นการใช้งานและการจ่ายค่าบริการที่มีความยืดหยุ่นแบบคลาวด์ แต่คุณสามารถควบคุมระบบและฮาร์ดแวร์ได้แบบ On-Premises (เป็นการนำอุปกรณ์มาตั้งในพื้นที่ของสำนักงานของคุณเอง) ซึ่ง HPE มองเป็นลักษณะการใช้งาน IT Consumption-as-a-Service ที่ทำให้องค์กรจ่ายเงินตามการใช้งานจริง* ขยายประสิทธิภาพของระบบได้ตามการเติบโตของของเนื้องาน ให้บริการและบำรุงรักษาแบบ 24×7 พร้อมทั้งมีเวิร์กโหลดให้เลือกใช้ได้อย่างทันที ทั้งหมดนี้ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรยุคใหม่และเป็นการปรับเปลี่ยนไปสู่โลกของดิจิตอลอย่างแท้จริง

หมายเหตุ : *อาจมีค่าบริการขั้นต่ำ