หน้าแรก Vendors HP Enterprise HPE ทุ่ม 1.3 พันล้านเหรียญฯ เข้าซื้อ Cray ยักษ์ใหญ่วงการซุปเปอร์คอมพิวเตอร์

HPE ทุ่ม 1.3 พันล้านเหรียญฯ เข้าซื้อ Cray ยักษ์ใหญ่วงการซุปเปอร์คอมพิวเตอร์

แบ่งปัน

HPE ได้ยืนยันแล้วว่ามีแผนในการเข้าซื้อกิจการ Cray ซึ่งเป็นบริษัทผู้พัฒนาระบบซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ขั้นสูง โดยให้ราคาต่อหุ้นที่ประมาณ 35 ดอลลาร์ โดยมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 1.3 พันล้านดอลลาร์

นาย Antonio Neri ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร HPE กล่าวว่า การได้ Cray มาจะช่วยให้มีระบบที่สามารถประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับเพื่อตอบโจทย์งานสำคัญต่างๆ ในอุตสาหกรรมอย่างเช่น วงการแพทย์, การประมวลผลในการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ, การวิเคราะห์ข้อมูลด้านอวกาศ และอื่นๆ เป็นต้น

สำหรับ Cray นั้นคือหนึ่งในผู้นำในวงการของโลกซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ซึ่งพวกเขามีระบบถึง 3 รุ่นที่ติดอันดับ 10 สุดยอดซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับโลก และพวกเขาเองก็เพิ่งเซ็นสัญญาผลิตภัณฑ์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ในระดับ Exascale ให้กับหน่วยงานรัฐของอเมริกาในแผนกงาน US Department of Energy’s Oak Ridge National Laboratory เมื่อเร็วๆ นี้ด้วยเม็ดเงินกว่า 600 ล้านเหรียญ และนอกจากนั้นแล้วเทคโนโลยีของ Cray ยังจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ขนาด 1 exaFlp ที่ชื่อว่า Aurora ที่ชื่อว่า Aurora ราคากว่า 500 ล้านเหรียญ ที่เตรียมเข้าประจำการใน Argonne National Laboratory ในชิคาโกในช่วงปี 2021 นี้ด้วย

การเข้าซื้อกิจการ Cray ของ HPE ครั้งนี้เท่ากับเป็นการขยายแผนงานด้านการต่อยอดในส่วนของการขายผลิตภัณฑ์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ได้มากขึ้น โดยโฟกัสในกลุ่มลูกค้าเอ็นเทอร์ไพรส์เป็นสำคัญ สำหรับ HPE นั้นเมื่อปี 2017 ก็เพิ่งซื้อกิจการสตอเรจจาก Nimble ไปกว่า 1 พันล้านดอลลาร์เช่นกัน

ที่มา : Zdnet