หน้าแรก Security Hacker สหรัฐฯ จับแฮ็กเกอร์ที่ใช้วิธี “สับเปลี่ยนซิม” ขโมยเงินกว่า 2.5 ล้านดอลลาร์ฯ

สหรัฐฯ จับแฮ็กเกอร์ที่ใช้วิธี “สับเปลี่ยนซิม” ขโมยเงินกว่า 2.5 ล้านดอลลาร์ฯ

แบ่งปัน

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้แถลงการเข้าจับกุมอาชญากร 9 ราย โดย 6 รายในกลุ่มนี้เป็นสมาชิกของกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่ชื่อ “The Community” และอีก 3 รายเป็นอดีตพนักงานของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ให้ความช่วยเหลือแฮ็กเกอร์ในการขโมยเงินคริปโตมูลค่ารวมกว่า 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ผ่านวิธีที่เรียกว่า “SIM Swapping”

จากคำฟ้องรวมกว่า 15 รายการที่เปิดเผยพร้อมกันในวันนี้ นำไปสู่การจับกุมชาวอเมริกัน 5 คน และสัญชาติไอริสอีก 1 คนที่มีความสัมพันธ์กับกลุ่ม The Community ดังกล่าว โดยตั้งข้อกล่าวหาในความผิดฐานหลอกโอนเงิน รวมทั้งจารกรรมข้อมูลตัวตนเพื่อหลอกโอนเงินด้วย

สำหรับชาวอเมริกันอีก 3 คน ที่ถูกรายงานว่าเป็นอดีตพนักงานของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ก็ถูกจับกุมข้อหาหลอกโอนเงินอย่างผิดกฎหมายด้วยเช่นกัน สำหรับการโจมตีแบบ SIM Swapping หรือ SIM Hijacking นี้เป็นรูปแบบของการจารกรรมข้อมูลตัวตนที่เกี่ยวกับการโอนข้อมูลเบอร์โทรศัพท์เดิมมาอยู่บนซิมการ์ดใหม่ที่อยู่ในความครอบครองของผู้โจมตี

ซึ่งการโจมตีแบบ SIM Swapping นี้ ผู้โจมตีจะใช้การหลอกลวงทางจิตวิทยากับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของเหยื่อโดยจูงใจว่าเจ้าของเบอร์โทรศัพท์ตัวจริงนั้นต้องการเปลี่ยนซิม โดยให้ข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อที่ผู้ให้บริการต้องการ

ที่มา : Thehackernews