หน้าแรก Security Hacker ระวังโดนแฮ็ก! WhatsApp ส่งข้อความสแปมหาเพื่อนตัวเอง

ระวังโดนแฮ็ก! WhatsApp ส่งข้อความสแปมหาเพื่อนตัวเอง

แบ่งปัน

ทางบริษัทด้านความปลอดภัย Check Point ออกมาเผยว่า ผู้ใช้ WhatsApp กำลังมีความเสี่ยงที่จะโดนแฮ็กและเปลี่ยนแก้ไขข้อความแชททั้งแบบส่วนตัวและข้อความกลุ่ม หลังพบขบวนการที่จ้องดูดและเข้าถึงข้อความสนทนาบน WhatsApp ผ่านช่องโหว่ของเฟรมเวิร์กของแอพดังกล่าว

โดยผู้โจมตีไม่เพียงเข้ามาสูบข้อความได้เท่านั้น แต่ยังแก้ไขหรือลบข้อความแชตของผู้ใช้ได้ รวมไปถึงส่งข้อความในชื่อของผู้ใช้ไปหาคนอื่นได้ด้วย เรียกว่าตอบโจทย์ผู้ที่มีเจตนาชั่วร้ายได้อย่างครอบคลุมเลยทีเดียว

Check Point ระบุว่าช่องโหว่นี้เกิดจากเฟรมเวิร์กที่สื่อสารกันระหว่าง WhatsApp เวอร์ชั่นที่เป็นแอพบนอุปกรณ์พกพากับเวอร์ชั่นผ่านหน้าเว็บ ซึ่งกระบวนการซิงค์ข้อมูลนี้สามารถโดนแฮ็กข้อมูลได้แม้ข้อความจะถูกเข้ารหัสอยู่ก็ตาม ถือเป็นบั๊กขั้นร้ายแรงที่ต้องได้รับการแพทช์อย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ ทาง CheckPoint ได้แจ้งรายละเอียดแก่ทาง WhatsApp แล้ว ซึ่งทางบริษัทเจ้าของแอพชื่อดังยืนยันว่าไม่ได้นิ่งเฉย และกำลังแก้ไขอย่างสุดความสามารถ (แม้จะเกิดจากกลไกหลักของตัวแอพที่น่าจะแก้ไขได้ยากก็ตาม) อันตรายที่เกิดจากการส่งข่าวลือหรือข่าวปลอมผ่านโซเชียลนั้นนับว่าร้ายแรงมาก หลายกรณีถึงแก่ชีวิตได้ เช่นเหตุการณ์ที่ชาวอินเดียรุมฆ่าคนถึง 12 คนเพราะโดนข้อความหลอกใน WhatsApp ว่าคนเหล่านั้นเป็นอาชญากรลักพาตัวเด็ก เป็นต้น

ที่มา : hackread