หน้าแรก Security Hacker FBI พบแฮ็กเกอร์ส่งไดรฟ์ยูเอสบีอันตรายพร้อมกับตุ๊กตาหมีส่งทางไปรษณีย์

FBI พบแฮ็กเกอร์ส่งไดรฟ์ยูเอสบีอันตรายพร้อมกับตุ๊กตาหมีส่งทางไปรษณีย์

แบ่งปัน

แฮ็กเกอร์จากกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ชื่อ FIN7 กำลังพุ่งเป้าโจมตีธุรกิจหลายแห่งด้วยไดรฟ์ยูเอสบีอันตรายที่มีพฤติกรรมเหมือนเป็นคีย์บอร์ดเมื่อเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะป้อนคำสั่งในการดาวน์โหลดและรันจาวาสคริปต์ที่เป็นประตูหลังให้ผู้โจมตีต่อไป

โดยจากประกาศเตือน FLASH Alert ของ FBI เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานั้น มีการเตือนทั้งองค์กรและผู้ที่ทำงานด้านความปลอดภัยต่างๆ เกี่ยวกับเทคนิคที่กลุ่ม FIN7 ใช้ในการแพร่กระจายมัลแวร์ GRIFFON

การโจมตีนี้เป็นหนึ่งในกลอุบายที่ใช้ชื่อว่า “การทำ USB หล่นหาย” ที่เหล่าผู้ทดสอบการเจาะระบบได้นำมาใช้ติดต่อกันหลายปีในการทดสอบของตนเอง ซึ่งมักประสบผลสำเร็จ

สำหรับการโจมตีครั้งนี้ได้รับการศึกษาจากนักวิจัยของ Trustwave ซึ่งพบว่าหนึ่งในลูกค้าของบริษัทด้านความปลอดภัยรายนี้ได้รับพัสดุที่ระบุว่ามาจากห้าง Best Buy ในรูปของขวัญสมนาคุณที่มาพร้อมกิฟการ์ด 50 เหรียญสหรัฐฯ และในซองจดหมายก็มีไดรฟ์ยูเอสบีที่อ้างว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับรายการสินค้าที่สามารถซื้อผ่านกิฟการ์ดได้

แน่นอนว่ากรณีดังกล่าวไม่ได้เกิดแค่รายเดียว ทาง FBI ได้เตือนว่ากลุ่ม FIN7 มีการส่งจดหมายพัสดุดังกล่าวไปยังสถานประกอบการหลายแห่งไม่ว่าจะเป็นร้านค้าปลีก ร้านอาหาร หรือโรงแรม ซึ่งจ่าหน้าซองถึงคนในฝ่ายทรัพยากรมนุษย์บ้าง ฝ่ายไอที หรือแม้แต่ผู้บริหาร

โดยย้ำว่า “ช่วงไม่นานมานี้ กลุ่มอาชญากรไซเบอร์ที่ใช้ชื่อว่า FIN7 ที่รู้จักกันดีในการโจมตีกลุ่มธุรกิจผ่านการส่งเมล์ฟิชชิ่งนั้น ได้หันมาใช้กลยุทธ์ใหม่ด้วยการจัดส่งอุปกรณ์ยูเอสบีผ่านบริการส่งไปรษณีย์ของทางการสหรัฐฯ หรือ USPS ซึ่งในพัสดุที่ส่งมานั้นบางครั้งจะมีสิ่งของอย่างเช่นตุ๊กตาหมีหรือกิฟการ์ดเพื่อล่อหลอกพนักงานขององค์กรด้วย”

ที่มา : BleepingComputers