หน้าแรก Security Hacker ข้อมูลลูกค้าโรงแรมจีนกว่า 130 ล้านราย ถูกขายบนเว็บมืดในราคา 8 บิตคอยน์

ข้อมูลลูกค้าโรงแรมจีนกว่า 130 ล้านราย ถูกขายบนเว็บมืดในราคา 8 บิตคอยน์

แบ่งปัน
image credit : shutter stock

ใครเคยไปพักโรงแรมจีนมาแล้วบ้าง กรอกข้อมูลอะไรไปบ้าง ก็ถือว่าค่อนข้างเสี่ยงกับเหตุการณ์แฮ็กข้อมูลที่ถือว่าเป็นข้อมูลลูกค้าโรงแรมจีนกว่า 130 ล้านราย ถูกขายบนเว็บมืดในราคา 8 บิตคอยน์

หนึ่งในกรณีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์จีนเลยทีเดียว เมื่อมีรายงานว่าข้อมูลของลูกค้ากว่า 130 ล้านรายของโรงแรมในกลุ่ม Huazhu Hotels Group ถูกวางจำหน่ายในเว็บตลาดมืดในราคาประมาณ 8 บิตคอยน์ (ประมาณ 56,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ)

ซึ่งถือเป็นราคาที่ค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับปริมาณและคุณภาพของข้อมูลที่ได้ อย่างไรก็ดี เหตุการณ์นี้กำลังได้รับการสืบสวนจากตำรวจเซี่ยงไฮ้ โดยทางตำรวจกล่าวว่า ผู้ที่ก่อเหตุผิดกฏหมายอันได้แก่การขโมย, ซื้อขาย, หรือแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวของประชาชน จะได้รับการลงโทษขั้นเด็ดขาด ซึ่งตำรวจมุ่งมั่นในการปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน และความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสำคัญ

กลุ่ม Huazhuมีโรงแรมในสังกัดอยู่ 10 แบรนด์ทั่วประเทศ รวมกันกว่า 3,800 แห่งในกว่า 380 เมืองทั่วประเทศจีน ทั้งนี้ทางกลุ่มโรงแรมได้รายงานเหตุข้อมูลรั่วไหลหลังจากค้นพบว่าเว็บบอร์ดในเว็บมืดแห่งหนึ่งกำลังขายข้อมูลของลูกค้าตนเอง

โดยข้อมูลที่ถูกจารกรรมไปนั้นได้แก่เลขบัตรประชาชน, เบอร์โทรศัพท์,เลขบัญชีธนาคาร, ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน, เวลาเช็กอินเช็กเอาต์, หมายเลขห้องที่พัก, ไอดีของห้อง, เลขบัตรเครดิต, และที่อยู่อีเมล์ ด้วยขนาดข้อมูลรวมกว่า 141.5 GB มีข้อมูลกว่า 240 ล้านชุดของลูกค้ากว่า 130 ล้านราย

ที่มา : Hackread