หน้าแรก Security Hacker เทรนด์ไมโคร เตือน! แฮ็กเกอร์กำลังจ้องดูดข้อมูลส่วนตัวของคุณอยู่

เทรนด์ไมโคร เตือน! แฮ็กเกอร์กำลังจ้องดูดข้อมูลส่วนตัวของคุณอยู่

แบ่งปัน

ชีวิตประจำวันของเรานั้นกำลังเข้าสู่ความเป็นดิจิตอลมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของ เข้าสังคม สื่อสาร ดูทีวี หรือเล่นเกมส์ ล้วนทำจากอุปกรณ์อย่างเดสก์ท็อป แลปท็อป หรืออุปกรณ์พกพาทั้งสิ้น แต่การใช้จะบริการเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้ว เราต้องแลกด้วยการป้อนข้อมูลส่วนตัวบางอย่าง

ข้อมูลดังกล่าวมักได้แก่ชื่อและที่อยู่อีเมล์ หรือบางเจ้าอาจต้องการข้อมูลที่สำคัญมากขึ้นอย่างเช่นเลขบัตรประกันสังคมหรือบัตรเครดิต ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ข้อมูลที่ใช้ระบุตัวตนได้ หรือ Personally Identifiable Information (PII)

ซึ่งล้วนสร้างความเสี่ยงให้เราทั้งสิ้น จากการที่แฮ็กเกอร์ต่างพยายามหาทางขโมยข้อมูลเพื่อนำไปทำเงิน โดยทางเทรนด์ไมโครวิเคราะห์แนวทางที่แฮ็กเกอร์มักใช้กันได้แก่ การหลอกลวงแบบฟิชชิ่งผ่านอีเมล์ที่น่าเชื่อถือ, การโจมตีแบบสุ่มรหัสอัตโนมัติ, ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่, ฝังมัลแวร์ในแอพที่ดูดี เป็นต้น

พร้อมกันนี้เทรนด์ไมโครได้แนะวิธีการป้องกันไว้หลายประการ เช่น การใช้รหัสผ่านที่แข็งแกร่งและมีความยาวพอสมควร แตกต่างกันบนแต่ละเว็บไซต์, เปลี่ยนรหัสผ่านทันทีที่ระบบแจ้งว่ามีความเสี่ยง, ใช้การเข้ารหัสแบบ 2-Factor, เลือกป้อนข้อมูลส่วนตัวในเว็บที่ใช้ HTTPS เท่านั้น เป็นต้น

ที่มา : Trend Micro