หน้าแรก Security Hacker แฮ็กเกอร์ปล้นเงินตู้ ATM เริ่มระบาดไปยังสหรัฐฯ แล้ว

แฮ็กเกอร์ปล้นเงินตู้ ATM เริ่มระบาดไปยังสหรัฐฯ แล้ว

แบ่งปัน
atm

ทางหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐฯ ได้แจ้งเตือนธนาคารเกี่ยวกับขบวนการปล้นเงินจากตู้เอทีเอ็มที่เรียกกันว่า “Jackpotting” ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีการปล้นเงินตู้เอทีเอ็ม ( ATM ) ลักษณะนี้ในสหรัฐฯ

โดยเทคนิคนี้เป็นการเข้าถึงตู้ด้วยตนเองเพื่อใช้อุปกรณ์ที่มีไฟล์มัลแวร์เข้าแฮ็กตู้โดยตรง จากนั้นมัลแวร์จะบังคับให้ตู้เอทีเอ็มปล่อยเงินสดออกมาทั้งหมดอย่างรวดเร็ว

ซึ่งถ้ากลไกดังกล่าวสำเร็จ แฮ็กเกอร์จะได้เงินสดไหลมาเทมาออกจากตู้เหมือนโดนแจ๊กพ็อตสมชื่อทางหน่วยสืบราชการลับย้ำว่า อาชญากรสามารถเข้าถึงช่องโหว่ระบบเอทีเอ็มของสถาบันการเงินหลายแห่งได้แล้ว โดยเฉพาะตู้เอทีเอ็มที่ตั้งทำงานเป็นเอกเทศ อย่างเช่นที่ตั้งอยู่ตามร้านขายยา, ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่, หรือแม้แต่ตู้เอทีเอ็มแบบไดรฟ์ทรู

โดยในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านั้น พบการโจมตีในลักษณะนี้มาแล้วอย่างน้อย 8 ครั้ง ตั้งแต่ในพื้นที่แปซิฟิกนอร์ทเวสไปจนถึงเขต Gulf และนิวอิงแลนด์ ซึ่งทั้งหมดคิดเป็นมูลค่าความเสียหายมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเชื่อว่าอาชญากรดังกล่าวเป็นได้ทั้งคนเดียว หรือเป็นทีมงานแบบมืออาชีพ

ทางด้านผู้ผลิตตู้เอทีเอ็มอย่าง Diebold Nixdorfและ NCR ต่างยืนยันว่าเขาได้แจ้งเตือนลูกค้าเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดการโจมตีแบบ Jackpotting นี้แล้ว โดยเฉพาะตู้ Diebold รุ่นเก่า ทั้งนี้ พบการโจมตีลักษณะเดียวกันแพร่กระจายทั่วทั้งละตินอเมริกาในช่วงปีที่ผ่านมา หลังจากที่ยุโรปและเอเชียโดนเล่นงานไปแล้ว

ที่มา : CNN