หน้าแรก Security Hacker จับได้แล้ว! แฮ็กเกอร์ ตัวการปล้นเงินจากตู้ ATM ทั่วโลกกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

จับได้แล้ว! แฮ็กเกอร์ ตัวการปล้นเงินจากตู้ ATM ทั่วโลกกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

แบ่งปัน

ทีมตำรวจสหภาพยุโรปหรือ Europol ร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจากหลายประเทศที่เกี่ยวข้องอย่างเบลารุส,โรมาเนีย, ไต้หวัน, รวมทั้งตำรวจสเปนและ FBI ได้สามัคคีกันบุกจับแฮ็กเกอร์ตู้เอทีเอ็มในตำนานที่เชื่อว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่เล่นงานธนาคารและสถาบันการเงินหลายร้อยแห่งมาแล้วทั่วโลก

แฮ็กเกอร์ที่ยังไม่ได้เปิดเผยชื่อรายนี้ เชื่อว่าเป็นหัวหน้าแก๊งอาชญากรไซเบอร์ฝีมือฉมังที่ขโมยเงินรวมไปกว่าพันล้านยูโร (หรือประมาณ 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ด้วยการแฝงเข้าไปแพร่เชื้อในระบบไอทีของธนาคารต่างๆ ด้วยมัลแวร์ชื่อ Carbanak, Cobalt, และ Anurak

กลุ่มวายร้ายนี้ถูกค้นพบตั้งแต่ปี 2557 โดย Kaspersky Labs ซึ่งมีพฤติกรรมในการโจมตีแบบหลอกลวงไปยังพนักงานของธนาคารต่างๆ เพื่อติดเชื้อมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์ จากนั้นจึงควบคุมจากระยะไกลในรูปแบบต่างๆ ที่ทำเงินได้ โดยเฉพาะการสั่งตู้เอทีเอ็มให้คายเงินออกมาหมดตู้

ทาง Europol ได้สรุปแนวทางการปล้นเงินออนไลน์ของแฮ็กเกอร์รายนี้อันได้แก่ การประสานทีมอาชญากรคอยรับเงินจากหน้าตู้เอทีเอ็มที่จะมีการแฮ็กสั่งจากระยะไกลให้ปล่อยเงินสดออกมาในเวลาที่กำหนด, การใช้เครือข่ายชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์เพื่อแอบดึงเงินจากบัญชีคนอื่น, และการเข้าแฮ็กฐานข้อมูลของธนาคารเพื่อแก้ไขยอดเงินในบัญชี จากนั้นจึงดึงเงินส่วนเกินโอนออกมาเข้ากระเป๋าตัวเองโดยที่ธนาคารไม่ทันเอะใจ เป็นต้น

ที่มา : Hackread