หน้าแรก Security Hacker มือดี แฮ็กป้ายจราจรในดัลลัส เปลี่ยนเป็นข้อความด่าทรัมป์

มือดี แฮ็กป้ายจราจรในดัลลัส เปลี่ยนเป็นข้อความด่าทรัมป์

แบ่งปัน

ป้ายจราจรใกล้กับทางด่วน North Central ในเมืองดัลลัส ถูกเจาะระบบโดยแฮ็กเกอร์นิรนาม โดยขึ้นเป็นข้อความด่าประธานาธิบดีสหรัฐฯและผู้สนับสนุน ซึ่งไม่เพียงสร้างความตกใจแก่ผู้สัญจรเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดปัญหาจราจรหลังจากผู้คนหยุดจอดรถเพื่อถ่ายรูปป้ายไฟวิ่งดังกล่าวเป็นที่ระลึก

ข้อความดังกล่าวมีเนื้อหาในทำนองว่า fu** Donald Trump bit** A** and fu** ya all for voting for that s*** ขณะที่กรมขนส่งประจำรัฐเท็กซัสกล่าวว่าตนยังไม่ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุของการแฮ็กป้ายประกาศจราจรไฟ LED ดังกล่าว แต่ก็ประสานไปยังคู่สัญญาที่ดูแลป้ายเหล่านี้แล้วให้เพิ่มมาตรการในการป้องกันการถูกเจาะระบบ

การแฮ็กป้ายข้อความจราจรนี้ง่ายมาก เนื่องจากแผงควบคุมส่วนใหญ่มักใช้รหัสผ่านแบบดีฟอลต์อยู่ อีกทั้งมีระบุวิธีการควบคุมอย่างละเอียดบนกล่องคอนโซลอยู่แล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญได้แสดงตัวอย่างของอุปกรณ์จาก Wanco ผู้ผลิตอุปกรณ์ควบคุมการจราจร, ความปลอดภัยสาธารณะ, การก่อสร้าง, การขุดเหมือง, และอุปกรณ์ชุดกล้องวงจรปิดแบบพกพาชื่อดังจากรัฐโคโลราโด้ ที่มีรายละเอียดขั้นตอนการใช้งานอย่างง่ายดายอยู่ที่ตำแหน่งที่ตั้ง

ทำให้ก่อนหน้านี้มักพบกรณีป้ายไฟจราจรและป้ายประกาศโฆษณาถูกแฮ็กอยู่บ่อยครั้ง อย่างปีที่แล้วที่ป้ายไฟถนนในเท็กซัสถูกแฮ็กโดยผู้สนับสนุน Bernie Sanders โดยขึ้นข้อความต่อต้านคลินตันและทรัมป์ หรือในเมืองเดนเวอร์ที่มีการเจาะระบบเพื่อขึ้นข้อความ “Fu** the Police” เพื่อต่อต้านการทำทารุณโหดร้ายของตำรวจ ทั้งนี้ ปัจจุบันป้ายจราจรที่มีปัญหาดังกล่าวข้างต้นได้กลับสู่สภาวะปกติแล้ว

ที่มา : https://www.hackread.com/someone-hacked-traffic-sign-anti-trump-message