หน้าแรก Security Data Leak คณะกรรมการแรงงานของสหรัฐฯ กล่าวหากูเกิ้ลว่าแอบสืบความเคลื่อนไหวพนักงาน

คณะกรรมการแรงงานของสหรัฐฯ กล่าวหากูเกิ้ลว่าแอบสืบความเคลื่อนไหวพนักงาน

แบ่งปัน

คณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์แห่งชาติของสหรัฐฯ (NLRB) ได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อ Google และบริษัทแม่อย่าง Alphabet ฐานละเมิดกฎหมายแรงงานที่เกี่ยวกับ “การเข้าขัดขวาง จำกัด และสร้างอุปสรรคแก่พนักงานในการใช้สิทธิของตัวเอง”

ข้อกล่าวหานี้มีขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ระบุว่าเป็นการละเมิดกฎหมายแรงงานในหมวดที่ 7 เนื่องจากกูเกิ้ลแอบสืบความเคลื่อนไหวของพนักงาน ไล่พนักงานบางคนออกเนื่องจากพยายามรวมกลุ่มกัน รวมทั้งปิดกั้นการสื่อสารของพนักงานอย่างผิดกฎหมาย

อย่างเช่นการแบ่งปันข้อมูลกับเพื่อนร่วมงานผ่านทูลทั่วไปอย่างปฏิทิน อีเมล์ ห้องประชุม หรือแม้แต่ทูลสื่อสารภายในของกูเกิ้ลเองที่ชื่อ MemeGen ทั้งนี้ทาง NLRB แจ้งให้กูเกิ้ลชี้แจงข้อกล่าวหาเหล่านี้ภายในวันที่ 16 ธันวาคม

รวมทั้งนัดไต่สวนทางการในวันที่ 12 เมษายน 2021 ในซานฟรานซิสโกด้วย ซึ่งทางกูเกิ้ลเองยังไม่ได้ให้ความเห็นกับสื่อในเรื่องนี้ ผลการสืบสวนของ NLBR ที่ออกมาเป็นผลมาจาก 1 ปีก่อนหน้านี้ทางสำนักข่าว CNBC ได้รายงานเป็นครั้งแรกว่า

ทาง NLRB ได้เริ่มการสืบสวนเกี่ยวกับการปฏิบัติกับแรงงานของตนเองของบริษัทกูเกิ้ล ที่ทำให้ก่อนหน้านี้กูเกิ้ลต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 310 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากคดีที่บริษัทไม่ได้จัดการเรื่องที่ผู้บริหารล่วงละเมิดทางเพศพนักงานได้ดีเพียงพอ

และในกรณีล่าสุดมีสัญญาณเริ่มมาจากพนักงานไม่พอใจที่กูเกิ้ลทำการสืบสวนตัวเองอย่างหนัก และตามมาด้วยการไล่พนักงานออก โดยเฉพาะพนักงานสองคนอย่าง Rebecca Rivers และ Laurence Berland ที่ถูกสั่งพักงานไม่มีกำหนดกระทันหัน เมื่อพฤศจิกายน 2019 ในข้อหาแชร์ข้อมูลทางธุรกิจนอกเหนือจากความรับผิดชอบของตนเอง

นอกจากนี้ช่วงวันขอบคุณพระเจ้าปีที่แล้ว กูเกิ้ลก็ไล่พนักงานออก 4 คน ด้วยข้อหาแชร์เอกสารที่เป็นความลับและละเมิดนโยบายด้านความปลอดภัย

ที่มา : CNBC