หน้าแรก Home feature Gmail เตรียมปิดหน้าวิวแบบ Basic HTML ! คุณจำเป็นต้องใช้บราวเซอร์รุ่นใหม่แทน

Gmail เตรียมปิดหน้าวิวแบบ Basic HTML ! คุณจำเป็นต้องใช้บราวเซอร์รุ่นใหม่แทน

แบ่งปัน

Google ได้แจ้งเตือนผู้ใช้ Gmail ว่า หน้าแสดงผลผ่านเว็บแบบ Basic HTML จะปิดตัวในเดือนมกราคม 2024 นั่นหมายความว่าผู้ใช้จะต้องใช้เว็บบราวเซอร์ตัวใหม่ๆ เท่านั้นถึงเข้า Gmail ได้ โดยจะถูกรีไดเรกต์ไปหน้าวิวแบบ Standard ทุกคน เพื่อให้ได้ใช้ฟีเจอร์ล่าสุดที่รวมถึงด้านความปลอดภัยด้วย

หน้าวิว HTML พื้นฐานที่ว่านี้ เป็นเหมือน Gmail เวอร์ชั่นขนาดย่อมที่ไม่ได้แถมพวกแชท, ตัวตรวจการสะกด, คีย์ลัด, ฟังก์ชั่นเพิ่มหรือนำเข้ารายชื่อผู้ติดต่อ, การตั้งค่าที่อยู่อีเมล “From” แบบสร้างขึ้นเอง, รวมไปถึงการจัดรูปข้อความเมลแบบ Rich Text สวยงาม

ปกติ Basic HTML View นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคนที่มีอุปสรรคด้านความเร็วเน็ต หรือใช้คอมเก่าแรมน้อย ที่ต้องใช้เว็บบราวเซอร์รุ่นดึกดำบรรพ์ที่ไม่รองรับสารพัดฟีเจอร์สวยงามของ HTML ในปัจจุบีน แต่วิวดั้งเดิมนี้มีทูลพูดตัวตัวอักษร (Text-to-Speech) ที่ช่วยคนที่มีปัญหาการมองเห็นได้เป็นอย่างดี

ส่วนวิวแบบ Standard ใหม่นี้ การเข้าใช้ทูลดังกล่าวมีความซับซ้อนมาก ถึงกระนั้น Google ก็ยังตัดสินใจปิดหน้าแสดงผลดั้งเดิมนี้ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีเวลาปรับตัว หรือใครยังต้องใช้คอมเก่าก็ลองหันไปใช้โปรแกรมเมลไคลเอนต์อย่าง Mozilla Thunderbird หรือ Microsoft Outlook แทนเข้าเว็บ Gmail โดยตรงได้

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – BPC