หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency กูเกิ้ลเตรียมแบนโฆษณาเกี่ยวกับเงินคริปโต รวมทั้ง ICO ตั้งแต่มิถุนายนนี้เป็นต้นไป

กูเกิ้ลเตรียมแบนโฆษณาเกี่ยวกับเงินคริปโต รวมทั้ง ICO ตั้งแต่มิถุนายนนี้เป็นต้นไป

แบ่งปัน

นับเป็นสื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่รายที่สองถัดจากเฟซบุ๊ก ที่ออกมาประกาศตัดขาดการสนับสนุนใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับแวดวงคริปโต รวมทั้ง ICO โดยกูเกิ้ลกล่าวว่าโฆษณาใดๆ ทีเกี่ยวข้องกับวอลเล็ทคริปโต, ตลาดแลกเปลี่ยนคริปโต, หรือบริการการค้าที่ใช้เงินคริปโตใดๆ จะไม่สามารถลงโปรโมทผ่าน Google Adwords ได้อีก

นอกจากนี้ กูเกิ้ลยังเตรียมแผนแบนโฆษณาที่เกี่ยวกับบริการทางการเงินที่คล้ายบ่อนหรือเล่นหวยอย่างพวกฟอเร็กซ์แบบ Rolling Spot, หรือตลาดซื้อขายอนาคตอันไกลโพ้นหรือเงินฟิวเจอร์อย่าง Contracts of Difference (CFD) รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ส่อเจตนาชวนเล่นการพนันอย่างชัดเจน แต่ก็แอบเปิดรับโฆษณาให้บางบริการถ้าผ่านการตรวจรับรับรองของกูเกิ้ล แต่ก็จำกัดเฉพาะในบางประเทศเช่นกัน

ทางฝั่งแวดวงคริปโตก็ไม่น้อยหน้า พยายามหาวิธีหลบเลี่ยงอย่างการเปลี่ยนตัวอักษร “o” เป็นเลข “0” ในคำว่า Bitc0in หรือ M0ner0 เพื่อลงโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กได้ เป็นต้น ซึ่งทางกูเกิ้ลก็ออกมาประกาศว่าจะไม่ยอมตกเป็นเหยื่อการหลบเลี่ยงแบบง่อยๆ อย่างนี้ ทั้งนี้กูเกิ้ลยืนยันจะยึดหลักการปราบปรามโฆษณาที่อันตรายหรือหลอกลวงผู้บริโภคให้ถึงที่สุด

การแบนครั้งนี้จะช่วยยับยั้งการเติบโตของการหลอกลวงที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตที่โตเร็วสมชื่อได้เป็นอย่างดี หลังจากก่อนหน้านี้ชอบใช้ Adwords โฆษณาทำนองว่าสามารถซื้อเงินคริปโตได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาดบ้าง แต่กลับรีไดเร็กต์ไปเว็บฟิชชิ่งที่จ้องขโมยข้อมูลทางบัญชีหรือรหัสผ่านเข้าวอลเล็ตแทน

ที่มา : Hackread