หน้าแรก Vendors Dell Technologies Gartner เผย! ยอดขายเซิร์ฟเวอร์รวมทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 16 เปอร์เซ็นต์

Gartner เผย! ยอดขายเซิร์ฟเวอร์รวมทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 16 เปอร์เซ็นต์

แบ่งปัน

Gartner รายงานว่า รายรับรวมทั่วโลกจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เซิร์ฟเวอร์ในไตรมาสที่สามของปีนี้นั้น เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วมากถึง 16 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่จำนวนเครื่องที่ส่งมอบให้ลูกค้านั้นโตขึ้นอยู่ที่ 5.1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแสดงว่าเซิร์ฟเวอร์ระดับไฮเอนด์นั้นขายดีกว่ารุ่นที่ราคาถูกหรือต่ำลงมา

ทั้งนี้มองว่า เป็นผลมาจากผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ทั้งสามเจ้าได้แก่ Hewlett Packard Enterprise (HPE), Dell EMC,และ Lenovo ต่างเร่งเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ออกมาในเวลาเดียวกัน ซึ่งช่วยกระตุ้นยอดขายของตลาดระดับองค์กรด้วยการผลักดันให้อัพเกรดปรับเปลี่ยนรุ่นฮาร์ดแวร์ของตนเอง นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยของเทรนด์ที่ต่างต้องการขยายการเติบโตไปสู่คลาวด์เพิ่มขึ้นด้วย

โดย HPE นั้นยังคงรักษาตำแหน่งผู้นำยอดขายตลาดเซิร์ฟเวอร์ทั่วโลกเมื่อพิจารณาจากตัวเลขรายรับที่รวมถึง 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดถึง 21 เปอร์เซ็นต์สำหรับไตรมาสที่ 3 ของปี 2560 นี้ ขณะที่รองลงมาเป็น Dell EMC ที่ทำยอดอยู่ที่ 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และส่วนแบ่งตลาดที่ 20.8 เปอร์เซ็นต์

HPE

แต่เมื่อพิจารณาที่จำนวนเครื่องที่ส่งมอบให้ลูกค้าแล้ว Dell นำเป็นอันดับหนึ่งโดยคิดเป็นส่วนแบ่งตลาดที่ 17.8 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ HPE ได้ไปอยู่ที่ 16.7 เปอร์เซ็นต์ และอันดับสามตกเป็นของดาวรุ่งหน้าใหม่ที่ไม่คุ้นชื่ออย่าง Inspur Electronics ที่เติบโตจากปีก่อนหน้าถึง 116 เปอร์เซ็นต์ โดยเป็นบริษัทจีนที่มีการขยายสำนักงานมาที่สหรัฐฯ และญี่ปุ่น เพื่อเน้นทำตลาดในแต่ละประเทศ

ที่มา : Networkworld