หน้าแรก Internet of Things Connected Car Fortinet ผนึก Renesas โชว์โซลูชั่นความปลอดภัยสำหรับรถอัจฉริยะ

Fortinet ผนึก Renesas โชว์โซลูชั่นความปลอดภัยสำหรับรถอัจฉริยะ

แบ่งปัน

ในงาน CES 2018 ที่ผ่านมานี้ ฟอร์ติเน็ต (Fortinet) ได้จับมือกับ เรอเนซัส อิเล็กทรอนิกส์ (Renesas Electronics) สาธิตโซลูชั่นด้านความปลอดภัยไซเบอร์อันทันสมัยปกป้องการทำงานที่เชื่อมโยงภายในรถยนต์อัจฉริยะซึ่งรวมถึงระบบเพาเวอร์เทรน, เทเลเมติคส์ และอินโฟร์เทนเม้นต์

ไมเคิล ซี ผู้ก่อตั้ง ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของฟอร์ติเน็ต กล่าวว่า “คอนเนคเต็ดคาร์ (Connected Car) หรือยานพาหนะอัจฉริยะเป็นนวัตกรรมทางเทคโนโลยีที่สำคัญ มีระบบการทำงานที่เชื่อมต่อกันแบบอัตโนมัติขั้นสูงบนเครือข่ายและอุปกรณ์ที่หลากหลายรวมถึงการทำแผนที่แบบ 3D การประมวลผลด้วยเซนเซอร์ อุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์แบบบูรณาการนานาประเภทใช้บริการต่างๆ บนคลาวด์ ใช้เครือข่ายทั้งแบบ LAN และ CAN (Car’s controller area network) และการขับขี่ได้เองแบบอิสระ จึงทำให้ความเสี่ยงด้านภัยไซเบอร์เป็นเรื่องใหญ่

ไมเคิล ซี ผู้ก่อตั้ง ประธานและหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี, Fortinet

และนอกจากนี้ด้วยอุปกรณ์ไอโอทีที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายของรถยนต์เพื่อเข้าถึงคอนเท้นท์และแอปพลิเคชันในรถยนต์จึงยิ่งทำให้โอกาสในการถูกโจมตีมีขนาดใหญ่ขึ้น ผู้ผลิตเองได้เริ่มพัฒนายานยนต์ที่ต้องการระบบความปลอดภัยแบบอัตโนมัติทำงานด้วยระบบข้อมูลอัจฉริยะด้านภัยคุกคามแบบเรียลไทม์ในการปกป้องสถาปัตยกรรมของรถคอนเนคเต็ดคาร์ที่ซับซ้อนนี้ ฟอร์ติเน็ตจึงได้เข้ามามีบทบาทและขยายความเป็นผู้นำระดับโลกจากตลาดความปลอดภัยของระบบเครือข่ายขององค์กรไปยังอุตสาหกรรมยานยนต์”

รถคอนเนคเต็ดคาร์ต้องการใช้ระบบรักษาความปลอดภัยหลายรูปแบบที่ทำงานเป็นระบบเดียวกัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำงานเชื่อมโยงกับฟังก์ชันในระบบที่สำคัญๆ เช่น ระบบส่งกำลัง, ระบบเทเลเมติคส์ ที่ช่วยบันทึกข้อมูลตลอดการขับขี่ เช่น อัตราการเร่งอัตราความเร็ว การเบรค และแจ้งเตือนในกรณีต่างๆ อาทิแจ้งเตือนเมื่อมีการขับขี่ออกนอกเส้นทาง การบอกเส้นทาง รวมถึงระบบความบันเทิงภายในยานพาหนะ

ทั้งนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าภัยคุกคามจะถูกกักกันและบรรเทาโดยอัตโนมัตินอกจากนี้ รถคอนเนคเต็ดคาร์ต้องการระบบการอัพเดทภัยคุกคามแบบเรียลไทม์ เช่น ระบบ FortiGuardLabs ของฟอร์ติเน็ตที่จะป้อนข้อมูลด้านความเสี่ยงล่าสุดให้แก่รถยนต์เพื่อให้มีการป้องกันที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เป็นไปอย่างอัตโนมัติตลอดเวลาและสร้างการเชื่อมต่อกลับไปยังเครือข่ายคลาวด์เพื่อแชร์ข้อมูลภัยรับแพทช์ด้านความปลอดภัยและปรับปรุงข้อมูลภัยได้อย่างทันท่วงที