หน้าแรก Security Hacker รัฐฟลอริด้ายอมจ่ายค่าไถ่แก่แก๊งแรนซั่มแวร์มากถึง 600,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

รัฐฟลอริด้ายอมจ่ายค่าไถ่แก่แก๊งแรนซั่มแวร์มากถึง 600,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

แบ่งปัน

โดยสภาเมือง Riviera Beach รัฐฟลอริด้า ได้โหวตเสียงส่วนใหญ่ให้จ่ายค่าไถ่เป็นเงินมากกว่า 6 แสนดอลลาร์ฯ แก่ขบวนการแรนซัมแวร์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของเมืองสามารถกู้คืนข้อมูลที่ถูกล็อกและเข้ารหัสไปแล้วนานกว่า 3 สัปดาห์ได้

การตัดสินใจของทางการเมืองครั้งนี้ ทางสำนักข่าว CBS News รายงานว่าเกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ออกมาสรุปว่า ไม่มีวิธีอื่นที่จะสามารถกู้คืนไฟล์ได้ โดยการเข้าถึงข้อมูลของ Riviera City ถูกล็อกไปตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา

สาเหตุมาจากการที่เจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจของ Riviera Beach เปิดอีเมล์ที่มีแรนซั่มแวร์ จนแพร่กระจายไปทั่วเครือข่ายของทางการเมือง แรนซั่มแวร์ได้ล็อกไฟล์พร้อมกับปิดบริการของเมืองทุกอย่างตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ยกเว้นบริการโทรสายด่วน 911

แต่ระบบเว็บไซต์ เซิร์ฟเวอร์อีเมล์ ระบบชำระเงิน และอย่างอื่นทุกอย่างล่มทั้งหมด เจ้าหน้าที่สื่อสารกันได้แค่การพูดคุยต่อหน้า หรือผ่านโทรศัพท์เท่านั้น จนทำให้งานทุกอย่างลำบากมาก โดยทางการของเมืองได้จัดการประชุมไปเมือวันที่ 3 มิถุนายนเพื่อผ่านงบประมาณสูงถึง 941,000 ดอลลาร์ฯ เพื่อจัดซื้อคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไอทีอื่นใหม่ทั้งหมดเพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต