หน้าแรก Home feature ครบรอบ 50 ปีชิปรุ่นแรกสุดของอินเทลแบบ 4 บิต “4004”

ครบรอบ 50 ปีชิปรุ่นแรกสุดของอินเทลแบบ 4 บิต “4004”

แบ่งปัน

เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมาเป็นวันครบรอบ 50 ปี (วันที่ 15 พฤศจิกายน 1971) ที่อินเทลเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ 4004 ที่ปูทางสู่การประมวลผลยุคใหม่ในปัจจุบัน ซึ่ง 4004 นี้เป็นไมโครโปรเซสเซอร์สำหรับใช้งานเชิงพาณิชย์ หรือที่เราเรียกว่าซีพียู ตัวแรกสุด นับเป็นความสำเร็จทางเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่มากของอินเทล

รวมทั้งเป็นผลงานที่ยิ่งใหญ่ของทีมงานผู้ออกแบบที่นำโดย Federico Faggin ซึ่งสร้างสถิติใหม่ครั้งนั้นไว้หลายประการ ตอนนั้นอินเทลจ้าง Faggin มาแก้ปัญหาสำหรับงานที่รับจ้างบริษัทผลิตเครื่องคิดเลขสัญชาติญี่ปุ่นชื่อ Busicom เพื่อออกแบบเครื่องคิดเลขแบบชิป 4 ตัวสำหรับผลิตภัณฑ์ของ Busicom

ประเด็นคือตอนนั้นยังไม่มีใครในอินเทลที่เคยสร้างชิปประมวลผล เคยแต่ผลิตหน่วยความจำเท่านั้น Faggin ได้เข้ามาในช่วงใกล้เดดไลน์ที่บริษัทญี่ปุ่นจะเข้ามาตรวจงาน แต่ก่อนหน้ากลับไม่มีใครในอินเทลทำงานนี้มาก่อนหน้านี้เลย แถมไม่ได้แจ้งปัญหานี้กับ Busicom ด้วย

ด้วยเวลาเพียง 6 เดือนที่เหลือที่ต้องออกแบบชิป 4 ตัว ที่ตัวหนึ่งต้องเป็นระดับซีพียูด้วย และไม่มีใครในทีมงานที่ช่วย Faggin หาทางออกเลย แต่สุดท้ายเขาก็สามารถผลักดันจนได้ออกมาเป็น 4004 ที่ใช้เทคโนโลยีซิลิคอนเกตแบบ Metal Oxide Semiconductor (MOS) ที่ประกอบด้วยทรานซิสเตอร์แบบแรนด้อมโลจิก 2,300 ตัว

อ่านทั้งหมดที่นี่ : Techtosee