หน้าแรก Security Hacker นักวิจัยจาก FireEye ชี้ “เกาหลีเหนือ” คือผู้สนับสนุนภัยทางไซเบอร์ที่ร้ายกาจที่สุด

นักวิจัยจาก FireEye ชี้ “เกาหลีเหนือ” คือผู้สนับสนุนภัยทางไซเบอร์ที่ร้ายกาจที่สุด

แบ่งปัน

บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ FireEye ออกมาเตือนว่า กิจกรรมการโจมตีของกลุ่มแฮ็กเกอร์จากเกาหลีเหนือที่มุ่งหวังผลประโยชน์ทางการเงินที่ชื่อ APT38 ที่โชกโชนมาอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นคำเตือนอย่างดีว่า ทักษะด้านการโจมตีทางไซเบอร์ของประเทศนี้ไม่ใช่อะไรที่ควรประมาทอีกต่อไปแล้ว

ซึ่งการวิเคราะห์ครั้งนี้สอดคล้องกับรายงานจาก The New York Times เมื่อปีที่แล้วว่า “เกาหลีเหนือมีกองทัพแฮ็กเกอร์มากกว่า 6,000 คน ที่พร้อมอุทิศตัวเพื่อโจมตีเป้าหมายที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง และมีการพัฒนาความสามารถของตัวเองอย่างรวดเร็วตลอดเวลา”

APT38 ถือเป็นกลุ่มนักโจมตีทางไซเบอร์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านกลุ่มแรกที่มุ่งเน้นการหาเงินให้รัฐบาลของตัวเองให้ได้มากที่สุด โดยมีการนำเงินที่ได้นั้นไปฟอกในคาสิโนและกิจกรรมเล่นพนันต่างๆ ที่กระจายอยู่ในอย่างน้อยสามประเทศ

ซีอีโอของ FireEye กล่าวในงานประชุมสุดยอด Cyber Defense Summit ที่กรุงวอชิงตันดีซีว่า “อาจเรียกได้ว่าตอนนี้เกาหลีเหนือถือเป็นภัยด้านไซเบอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกับประเทศส่วนใหญ่ของโลก” แม้จะเปรียบเทียบกับประเทศอย่างรัสเซียหรือจีนได้ยากในแง่ความเชี่ยวชาญและวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน แต่เกาหลีเหนือก็ดูน่ากลัวกว่าเนื่องจากไม่สามารถทำนายหรือคาดการณ์ความเคลื่อนไหวได้เลย

ที่มา : Zdnet