หน้าแรก Opensource Linux ดาวน์โหลดได้แล้ว! Fedora 30 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ทั้ง GNOME 3.32 และอื่นๆ

ดาวน์โหลดได้แล้ว! Fedora 30 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ทั้ง GNOME 3.32 และอื่นๆ

แบ่งปัน

Fedora เป็นหนึ่งในตัวลีนุกซ์ดิสโทรที่เป็นขวัญใจมหาชนตัวหนึ่ง โดยมีแบ็กพี่ใหญ่อย่าง Red Hat Linux และก็เท่าที่ทราบมานั้น มันเองก็มีกลุ่มคอมมูนิตี้ที่ใหญ่ที่สุดของ Linux ในโลกด้วย เหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้ Fedora มีผู้คนหลงรักมากมายก็คือการที่มันมีนวัตกรรมใหม่ๆ หลายอย่างๆ และล่าสุด Fedora ก็เปิดตัวรุ่นใหม่ Fedora 30 ที่ขับเคลื่อนด้วยลีนุกซ์เวอร์ชันใหม่อย่างตัว Linux 5.0 ที่มาพร้อมกับ GNOME 3.32 และมีการปรับปรุงองค์ประกอบหลายๆ อย่างอีกเพียบ

GNOME 3.32 เป็นตัวหลักที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากขึ้นในรุ่น Fedora 30 นี้ มีการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพและมีความราบลื่นได้ดีมากขึ้น การปรับปรุงในส่วนนี้คือการเข้าไปแก้ไขที่ตัวของแก่นไลบราลีของ GNOME โดยตรงเลย นอกจากจะมีประสิทธิภาพดีขึ้นแล้วหน้าตาและสไตล์และภาพวิชวลต่างๆ ดูสดใสและมีความเป็นพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้น

นอกจาก GNOME แล้ว Fedora 30 ยังมีแอพฯ อื่นที่มาพร้อมในแพ็กเกจทีเป็นแอพฯ รุ่นล่าสุดทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น GCC 9, PHP 7.3, Ruby 2.6, Bash 5.0 และอื่นๆ หรืออย่างความสามารถในการเปลี่ยนเดสก์ทอป GNOME ที่เป็นแบบดีฟอลต์ได้ด้วยหากคุณไม่ชอบมัน รวมถึงฟีเจอร์เพิ่มเติมอย่างเช่น Btrfs swap file, AMDGPU FreeSync, และการกำหนดการแจ้งเตือนพลังงาน (Energy-Aware scheduling) เป็นต้น

สำหรับผู้ที่ต้องการอัพเกรดไปเป็น Fedora 30 (จากเดิมที่ใช้เวอร์ชัน 29 อยู่) ให้ใส่คำสั่งด้านล่างดังนี้

sudo dnf upgrade –refresh
sudo dnf install dnf-plugin-system-upgrade
sudo dnf install dnf-plugin-system-upgrade
sudo dnf system-upgrade reboot

หรือ ดาวน์โหลดโดยตรงได้ที่นี่

ที่มา : Technotification