หน้าแรก Vendors Facebook Facebook ประกาศจะไม่ให้หัวเว่ยติดตั้งแอพ (แบบ Pre-install) ในมือถือของตน!

Facebook ประกาศจะไม่ให้หัวเว่ยติดตั้งแอพ (แบบ Pre-install) ในมือถือของตน!

แบ่งปัน
Image credit : Motherjones

มีรายงานว่า Facebook วางแผนที่จะหยุดการปล่อยให้ยักษ์ใหญ่ทางไอทีของจีนอย่างหัวเว่ย ติดตั้งแอพของ Facebook เองบนสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยในอนาคต โดยทางสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า สมาร์ทโฟนของหัวเว่ยรุ่นใหม่ใหม่จะไม่มีแอพอย่าง Facebook, WhatsApp และ Instagram ติดตั้งไว้ตั้งแต่แรก

โดยคาดว่าจะมีการประชุมตกลงกันระหว่าง Facebook กับหัวเว่ยเร็วๆ นี้เกี่ยวกับการติดตั้งแอพติดมากับเครื่องตั้งแต่แรกดังกล่าว ซึ่งแม้ดูเหมือนว่าการตัดสินใจครั้งนี้ของ Facebook ดูไม่ได้มีบทบาทสำคัญอะไรมากมาย แต่ก็สะท้อนความไม่เชื่อใจบริษัทสัญชาติจีนรายนี้เป็นอย่างดี

ยิ่งกว่านั้นอาจส่งผลให้ยักษ์ใหญ่ทางด้านไอทีของอเมริกาหรือชาติอื่นๆพากันหันหลังให้กับหัวเว่ยเหมือนกับที่ Facebook ทำก็ได้ปัจจุบันผู้ใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยยังสามารถเข้าถึง Google Play และดาวน์โหลดแอพยอดนิยมต่างๆ ได้ตามปกติอยู่

เมื่อเทียบกับความเคลื่อนไหวของ Facebook ในครั้งนี้แล้ว ดูเป็นการหักดิบที่รุนแรงกว่ามาก เนื่องจากเหมือนการตัดความสัมพันธ์กับโทรศัพท์ทุกเครื่องของหัวเว่ยยังไม่ได้ออกจากโรงงานในทันที ปัจจุบันหัวเว่ยเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับสองของโลกตามรายงานของ Gartner

ที่มา : Zdnet