หน้าแรก Vendors Facebook เฟซบุ๊กคาดการณ์ยอดขายร่วงลงเป็นครั้งแรก หลังจากทำยอดเติบโตขึ้นต่อเนื่องมาเป็นสิบปี

เฟซบุ๊กคาดการณ์ยอดขายร่วงลงเป็นครั้งแรก หลังจากทำยอดเติบโตขึ้นต่อเนื่องมาเป็นสิบปี

แบ่งปัน

เราไม่เคยเห็นอัตราเติบโตของยอดขายเฟซบุ๊กร่วงลงอยู่ในเลขหลักเดียวก่อนจนถึงไตรมาสแรกของปีนี้ แม้เมื่อวันพุธหุ้นเมต้าจะพุ่งสูงมากถึง 20% เนื่องผลประกอบการจริงดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้า อย่างไรก็ดี ไตรมาสสองนี้ก็น่าจะนิ่งไม่มีความหวังใดๆ ก่อนจะถึงช่วงครึ่งปีหลัง

สำหรับไตรมาสปัจจุบันนี้ เมต้าระบุคาดการณ์รายรับไว้อยู่ในช่วง 2.8 – 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งยังน้อยกว่าที่ทำนายโดยนักวิเคราะห์อย่าง Refinitiv เสียอีก และเผลอๆ อาจจะเรียกว่าต่ำกว่ายอดรายรับจริงในช่วงไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วที่อยู่ที่ 2.91 หมื่นล้านเสียด้วย

เมื่อไตรมาสแรก อัตราการเติบโตของยอดขายลงมาเหลือที่ 7% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำมากที่สุดในรอบ 10 ปีตั้งแต่เฟซบุ๊กเข้ามาอยู่ในตลาดหุ้น ทั้งๆ ที่ช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วโตมากถึง 50% จากการกลับมาเปิดใหม่ของธุรกิจทั้งหลายหลังภาวะโรคระบาด

ซีอีโอ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ชี้ว่าเป็นผลจากทั้งปัจจัยภายใน และปัจจับใหญ่ภายนอก อย่างการที่บริษัทพยายามทำตลาดกับฟีเจอร์คลิปสั้นอารมณ์ติ๊กต่อก แต่กลับทำเงินได้ไม่ดีเท่าที่ควร รวมทั้งการได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนด้านการรักษาความเป็นส่วนตัวของระบบ iOS ที่เข้มงวดมากขึ้นด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที