หน้าแรก Vendors Facebook เฟสบุ๊ก เตรียมวางแผนพัฒนาชิปใช้บนอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์โดยเฉพาะ

เฟสบุ๊ก เตรียมวางแผนพัฒนาชิปใช้บนอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์โดยเฉพาะ

แบ่งปัน
เฟสบุ๊ก

เฟสบุ๊กได้ลงประกาศหาพนักงานใหม่บน Linkedin ด้านพัฒนาชิป SoC/ASIC ตลอดกระบวนการ รวมไปถึงเฟิร์มแวร์และไดรฟ์เวอร์ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการพัฒนามาตรฐานชิป ASIC ทั้ง Front-end และ Back-end ซึ่งแสดงให้เห็นว่ายักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้นเริ่มหันมาเอาดีทางด้านฮาร์ดแวร์แล้ว

โดยมีข่าวล่าว่า เฟสบุ๊กเตรียมจับมือกับบริษัทไอทีรายใหญ่เจ้าดังอย่างกูเกิ้ล, แอปเปิ้ล, และแอมะซอนเพื่อพึ่งพาตนเองด้านชิปนี้ ซึ่งเฟสบุ๊กมองชิปอยู่สองประเภทได้แก่ ASIC และ FPGA ที่น่าจะนำมาผลักดันเทคโนโลยีใหม่ของเฟสบุ๊กอย่างปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ Machine Learning

สำหรับ SoC (System-on-a-Chip) ที่มีกล่าวถึงในคุณสมบัติรับสมัครนั้น เป็นหน่วยประมวลผลที่นิยมใช้บนอุปกรณ์พกพาที่บรรจุองค์ประกอบที่จำเป็นสำหรับให้พลังงานแก่อุปกรณ์อย่างครบถ้วน ขณะที่ ASIC (Application-Specific Integrated Circuit) เป็นชิ้นส่วนซิลิกอนที่ออกแบบปรับแต่งตามต้องการ เพื่อวัตถุประสงค์จำเพาะอย่างเช่น การขุดเหมืองเงินคริปโต เป็นต้น

ส่วน FPGA (Field Programmable Gate Array) เป็นชิปที่นำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายและยืดหยุ่น ลักษณะเป็นโมดูลเพื่อเร่งความเร็วของการทำงานบางอย่างของซอฟต์แวร์ที่ต้องการ และจากรายงานของ Bloomberg สันนิษฐานว่าเฟสบุ๊กต้องการลดการพึ่งพาซัพพลายเออร์นอกอย่าง Qualcomm และอินเทล เหมือนกับแอปเปิ้ลที่หันมาทำชิปเองเช่นกัน

ที่มา : https://thehackernews.com/2018/04/facebook-chip-design.html