หน้าแรก Vendors Facebook เฟสบุ๊กเปิดให้บริษัท Amazon, Netflix, Spotify, Microsoft, Yandex เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้

เฟสบุ๊กเปิดให้บริษัท Amazon, Netflix, Spotify, Microsoft, Yandex เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้

แบ่งปัน

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สำนักข่าว New York Times เผยข้อมูลที่ชวนตกใจให้ถีบหุ้น Facebook (เฟสบุ๊ก) ดิ่งเหวรัวๆ อีกรอบ เมื่อตรวจสอบจากเอกสารภายในของโซเชียลเจ้าดังกว่าหลายร้อยหน้าเมื่อปี 2017 แล้วพบวิธีการแชร์ข้อมูลให้บริษัทคู่ค้ายักษ์ใหญ่มากมายไม่ว่าจะเป็น Netflix, Spotify, Amazon, Microsoft, Yandex, และ Royal Bank of Canada

โดยเฟสบุ๊กเปิดให้พาร์ทเนอร์เหล่านี้อ่าน, เขียน, หรือแม้แต่ลบข้อความส่วนตัวของผู้ใช้และคู่สนทนาได้ อย่าง Spotify นั้นมีการเข้าถึงข้อความส่วนตัวหรือ PM ของผู้ใช้กว่า 70 ล้านรายต่อเดือน ส่วน Microsoft, Amazon, และ Yahoo นั้น เฟสบุ๊กก็เปิดให้เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ได้โดยไม่ต้องถงถามสุขภาพผู้ใช้สักคำ

กรณีของไมโครซอฟท์ เฟสบุ๊กเปิดให้เสิร์ชเอนจิ้นอย่าง Bing เห็นชื่อเพื่อนของผู้ใช้ทั้งหมดโดยพลการแม้จะตั้งค่าซ่อนอยู่ และกรณีที่ช็อกกว่าคือ การปล่อยให้บริษัทข้ามชาติจากรัสเซียอย่าง Yandex เห็นไอดีจำเพาะของผู้ใช้ด้วย

ทั้งนี้ทางพาร์ทเนอร์อย่าง Netflix และ Spotify ออกมาอ้างว่าตัวเองไม่เคยรู้มาก่อนว่าเฟสบุ๊กเปิดให้เข้าถึงข้อมูลขนาดนี้ด้วย โดย Netflix ทวีตโต้ว่า “เราไม่ใช่พวกชอบสอดดูข้อความชาวบ้าน” ขณะที่แอมะซอนกล่าวสวยหรูว่า แค่ใช้ API มาเพิ่มประสบการณ์ใช้งานของลูกค้าเท่านั้น เช่นการซิงค์รายชื่อเพื่อนเฟซกับแท็บเล็ตของตัวเอง

ที่มา : Hackread