หน้าแรก Internet of Things Embedded เฟสบุ๊กเตรียมเปิดตัวบอท AI ของตัวเองสำหรับนำเที่ยว

เฟสบุ๊กเตรียมเปิดตัวบอท AI ของตัวเองสำหรับนำเที่ยว

แบ่งปัน

เพื่อไม่ให้น้อยหน้าคุณสิรีของแอปเปิ้ล หรือบอทของยักษ์ใหญ่ไอทีค่ายอื่นๆ อย่าง Amazon Echo และ Google Now ทางเฟสบุ๊กจึงได้พัฒนาบอท AI ของตนเองบ้างกับโปรเจกต์ผู้ช่วยนำเที่ยวในท้องถิ่นที่คุยกับนักท่องเที่ยวด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติเหมือนคนจริงภายใต้ชื่อ Talk The Walk

โดยจะเริ่มจากการสุ่มติดตั้งตามจุดต่างๆ ในเมืองนิวยอร์ก ซึ่งระบบ AI ในแต่ละตำแหน่งจะพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันเพื่อให้ได้รายละเอียดในการนำทางไปยังตำแหน่งต่างๆ ของเมือง พร้อมแสดงภาพพื้นที่ใกล้เคียงแบบ 360 องศาคล้ายกับระบบของ Google Satellite

ทางเฟสบุ๊กยังนำกลไกที่เรียกว่า MASC (Masked Attention for Spatial Convolution) เพื่อให้บอทสามารถระบุหาตำแหน่งที่ถูกต้องบนแผนที่ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งผลพลอยได้นี้จะช่วยในการพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถพูดคุยกับมนุษย์อย่างเป็นธรรมชาติ รวมทั้งพูดคุยกันเองระหว่างบอทด้วยกันได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

ตัวแทนจากทีมวิจัย AI ของเฟสบุ๊กหรือ Facebook’s AI research lab (FAIR)ได้แก่ Douwe Keila, Jason Weston, Harm de Vries, Kurt Shuster, Dhruv Batra, และ Devi Parikhระบุว่า ระบบผู้ช่วยแบบเวอร์ช่วลนี้ไม่ควรถูกจำกัดการใช้ประโยชน์แค่การบอกเส้นทางในรูปของเสียงหรือข้อความเท่านั้น ระบบ AI ที่แท้จริงควรมีประโยชน์กับชีวิตประจำวันโดยรวม โดยเฉพาะการสร้างความเป็นไปได้ในสิ่งที่ปัจจุบันยังไม่สามารถทำได้ ถึงจะเรียกว่าสามารถทำความเข้าใจภาษามนุษย์ได้อย่างแท้จริง

ที่มา : technotification