หน้าแรก Home Acquisition รวยมาก! อีลอน มัสก์ เสนอจะซื้อทวิตเตอร์เป็นเงินเกือบ “1.4 ล้านล้านบาท”

รวยมาก! อีลอน มัสก์ เสนอจะซื้อทวิตเตอร์เป็นเงินเกือบ “1.4 ล้านล้านบาท”

แบ่งปัน

อีลอน มัสก์ เสนอจะซื้อทวิตเตอร์เป็นเงิน 4 หมื่นกว่าล้านดอลลาร์ฯ (ประมาณเกือบ 1.4 ล้านล้านบาท) อ้างว่า “มีแค่เขาาที่ปลดล็อกศักยภาพของทวิตเตอร์ได้เต็มที่ การเสนอขอซื้อครั้งนี้เกิดขึ้นให้หลังเพียงแค่วันเดียวหลังจากที่มัสก์ได้เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของทวิตเตอร์ โดยเป็นการเสนอจะซื้อหุ้นทั่วไปส่วนเกินที่เหลือของโซเชียลมีเดียเจ้าใหญ่นี้ที่ราคา 54.20 เหรียญสหรัฐฯ ต่อหุ้น

อ้างอิงจากรายงานที่ยื่นให้กับคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ หรือ SEC มัสก์กล่าวว่าราคานี้แพงกว่าราคาเมื่อปิดตลาดหุ้นในวันที่ 28 มกราคม 2022 ถึง 54% และสูงกว่าราคาปิดตลาดเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา 38%

โดยเป็นวันก่อนหน้าที่จะมีการประกาศการลงทุนซื้อครั้งใหญ่ของมัสก์ ถ้าดีลนี้ปิดได้สำเร็จ ทวิตเตอร์จะถูกนำชื่อออกจากตลาดหลักทรัพย์และกลับมาเป็นบริษัทจำกัดอีกครั้ง มัสก์ย้ำในรายงานด้วยว่า เหตุผลที่ลงทุนครั้งนี้คือ

“ผมเชื่อมั่นในศักยภาพว่าจะกลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับเสนอความคิดเห็นได้อย่างอิสระทั่วโลก และเชื่อว่าอิสระในการแสดงความเห็นนี้ส่งเสริมการเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง แต่ไม่ใช่ทวิตเตอร์ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ จำเป็นต้องดึงทวิตเตอร์มาเป็นบริษัทจำกัดให้ได้”

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ ITPro

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที