หน้าแรก Security Hacker เมื่อเหล่าร้ายใช้ “โดรน” เป็นเครื่องมือในการบุกรุกระบบเครือข่าย

เมื่อเหล่าร้ายใช้ “โดรน” เป็นเครื่องมือในการบุกรุกระบบเครือข่าย

แบ่งปัน

ที่ผ่านมาเราพบกับกรณีที่โดรนบุกรุกพื้นที่ที่คุกคามความเป็นส่วนตัว ไปจนถึงพื้นที่ที่เสี่ยงทำให้เกิดอันตรายอย่างสนามบินอยู่หลายครั้ง แม้แต่บ้านเราก็มีการบังคับใช้กฎหมายห้ามโดรนขึ้นบินในหลายพื้นที่จนทำให้คนที่ซื้อโดรนโอดโอยแทบเลิกใช้กันหมด แต่ล่าสุดการขึ้นบินของโดรนนั้นไม่เพียงคุกคามความปลอดภัยทางกายภาพเท่านั้น แต่ยังอาจเป็นภัยทางไซเบอร์ได้ด้วย

โดยล่าสุด โทนี่ รีฟ ผู้อำนวยการบริษัท Level 7 Expertise และอดีตเจ้าหน้าที่ของกองทัพอากาศอังกฤษออกมากล่าวในงานประชุมด้านการแฮ็กที่กรุงลอนดอน CRESTCon ว่า แม้แต่โดรนรุ่นที่ราคาถูก ใช้งานได้ง่าย ก็สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการรบกวนหรือบุกรุกระบบเครือข่ายได้

ทั้งนี้เนื่องจากพบว่าโดรนสามารถรับส่งข้อมูลเปย์โหลดที่สามารถใช้ในการสำรวจ, ดูดข้อมูล, หรือสร้างความปั่นป่วนกับเน็ตเวิร์กเป้าหมาย แล้วด้วยธรรมชาติของโดรนทำให้ยากต่อการตรวจจับหรือรับมือ โดยทาง Level 7 กำลังร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญในการนำโดรนมาใช้ทดสอบการเจาะระบบแบบถูกกฎหมาย

ตัวอย่างกรณีที่สามารถใช้โดรนแฮ็กเครือข่ายได้ เช่น การเอาโดรนบินไปติดแอคเซสพอยต์ Wi-Fi บนดาดฟ้าตึก หรือภายในเขตพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อใช้เป็นตัวกลางในการแอบดูดข้อมูลทราฟิก หรือแม้แต่การติดอุปกรณ์ที่สามารถตรวจจับทราฟิก Wi-Fi, 2/3/4G, หรือแม้แต่สัญญาณบลูทูชบนตัวโดรนเอง เป็นต้น

ที่มา : Threatpost