หน้าแรก Artificial Intelligence Dell มองว่า Generative AI จะพายอดขายสตอเรจพุ่งทะยาน

Dell มองว่า Generative AI จะพายอดขายสตอเรจพุ่งทะยาน

แบ่งปัน

Dell เชื่อว่า Generative AI จะเป็นตัวเปลี่ยนโลกอีกระดับเหมือนสมัยเริ่มทำเวอร์ช่วลเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งจะผลักดันยอดขายทั้งระบบประมวลผล เน็ตเวิร์ก และสตอเรจไปพร้อมกัน อ้างจากความเห็นของผู้บริหารที่กล่าวต่อนักวิเคราะห์ทางการเงินในงานถามตอบ “Ask the Experts”

โดยรองประธานกรรมการและ COO ร่วมของ Dell คุณ Jeff Clarke กล่าวว่า “GenAI เข้ามาเปลี่ยนโลก เปลี่ยนตลาด เปลี่ยนการทำธุรกิจไอทีไปโดยสิ้นเชิง” ซึ่ง GenAI ทำงานบนพื้นฐานทั้งแมชชีนเลิร์นนิ่ง ดีพเลิร์นนิ่ง และคอมพิวเตอร์วิชั่น เป็นการเพิ่มตัวอย่างให้ Large Language Model (LLM) เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะเป็นด้านคอมพิวเตอร์วิชั่นสำหรับงานด้านการผลิต แมชชีนเลิร์นนิ่งสำหรับงานซัพพลายเชน และแชทบอทสำหรับยกระดับความพึงพอใจของลูกค้า ซึ่ง GenAI เองมีทั้งสเกลใหญ่ที่บริการหลากหลาย แบบโมเดลที่จำเพาะกับแต่ละธุรกิจที่ใช้ดาต้าเซ็ตเล็กกว่า

กรณีหลังนี้ที่องค์กรพร้อมจะลงทุนคลัสเตอร์เซิร์ฟเวอร์และ GPU พร้อมกับการประมวลผลที่ Edge ด้วยเครื่องเซิร์ฟเวอร์เดี่ยว เป็นลักษณะของการลงทุนประมวลผล AI ทั้งฝั่ง Edge และดาต้าเซ็นเตอร์ ไปจนถึงบนคลาวด์ หรือก็คือ GenAI กลายเป็นพ่อทุกสถาบันหมด

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – B&F