หน้าแรก Security Hacker Deepfake จะเป็นช่องทางโจมตีใหม่ที่สร้างความเสียหายแก่ธุรกิจอย่างหนัก

[คลิป VDO] Deepfake จะเป็นช่องทางโจมตีใหม่ที่สร้างความเสียหายแก่ธุรกิจอย่างหนัก

แบ่งปัน

เมื่อต้นสัปดาห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจากซิสโก้ออกมาเตือนว่า การโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ Deepfake จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เราสามารถเข้าถึงบริการเทคโนโลยี AI ได้ง่าย แพร่หลายในวงกว้าง

ตัวอย่างของการใช้ Deepfake ได้แก่ การสร้างวิดีโอที่ปลอมเป็นหน้าซีอีโอของบริษัทส่งไปให้พนักงานดู พร้อมบอกให้โอนเงิน เป็นต้น เทคโนโลยีนี้ใช้การเทรน AI ด้วยข้อมูลจำนวนมากเพื่อจำลองรูปลักษณ์และปล่อยเสียงเวลาพูดแต่คำ เวลาเน้นเสียง เว้นจังหวะให้ดูสมจริง

Nick Biasini หัวหน้าทีมประสานงานของ Cisco Talos จึงให้ความเห็นว่า คนที่จะตกเป็นเป้าในการปลอม Deepfake จึงมักเป็นคนสาธารณะ เนื่องจากต้องใช้คลิปวิดีโอที่มีตัวคนพูดเป็นจำนวนมากไปเทรนแมชชีนเลิร์นนิ่ง

ดังนั้นจึงมักไปปลอมหน้าคนระดับซีอีโอ ที่โดยตำแหน่งมักเป็นคนที่ออกสื่ออยู่เสมอ พูดออกสาธารณะเป็นประจำ ที่ง่ายต่อการนำมาตัดต่อทำวิดีโอให้ดูเหมือนท่านซีอีโอวิดีโอคอลติดต่อมาที่พนักงานอย่างเร่งด่วน เร่งให้โอนเงินให้ผู้ไม่หวังดี เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ITPro

ปล. ท้ายนี้ทางเรามีตัวอย่างคลิปที่ทำ Deepfake ที่เหมือนมากๆ มาให้ดูกัน ซึ่งใน VDO ชิ้นนี้เป็นการที่ AI สามารถระบุได้เลยว่าเป็น Fake หรือไม่?

ตัวอย่างคลิป VDO Deepfake ที่เหมือนมากๆ

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที