หน้าแรก Internet of Things Embedded ดีลระหว่าง Nvidia ที่จะซื้อ Arm กว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ อาจไม่เวิร์ก?

ดีลระหว่าง Nvidia ที่จะซื้อ Arm กว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ อาจไม่เวิร์ก?

แบ่งปัน
Jensen Huang, CEO ของ Nvidia

การที่ Nvidia จะซื้อบริษัทผลิตชิปของอังกฤษอย่าง Arm จาก Softbank ของญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นหนึ่งในดีลซื้อกิจการด้านเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่เคยประกาศออกมาเมื่อกันยายนปีที่แล้วนั้น เริ่มส่อเค้าไม่แน่นอนแล้ว เนื่องจากความเคลื่อนไหวทางกฎหมายของบรรดาคู่แข่งทั่วโลก

โดยอุปสรรคดังกล่าวเกิดขึ้นทั้งในสหรัฐฯ, อังกฤษ, จีน, และยุโรปหลังจากบริษัทอย่าง Qualcomm, Microsoft, Google, และ Huawei ต่างออกมาเรียกร้องว่าเป็นดีลที่ทำลายอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์โดยรวม เริ่มจากการสืบสวนในอังกฤษที่นำโดยหน่วยงานด้านการแข่งขันในตลาด

ซึ่งทางหน่วยงานดังกล่าวหรือ CMA มองว่าดีลดังกล่าวอาจกระทบต่อความมั่นคงของชาติ พร้อมทั้งส่งรายงานไปยังเลขาธิการวัฒนธรรมของสหราชอาณาจักร Oliver Dowden เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่จะมีการตัดสินใจเพื่อปกป้องความมั่นคงของชาติหรือไม่ต่อไป

ขณะที่เมื่อมิถุนายนที่ผ่านมา มีนักกฎหมายด้านการผูกขาดของจีนรายงานต่อสำนักข่าว The Financial Times ว่าทางการจีนกำลังสืบสวนในเรื่องนี้ พร้อมสั่งยืดเวลาการปิดดีลที่ Nvidia เริ่มเมื่อกันยายน 2020 ไปอีกมากกว่า 18 เดือน ทำให้แนวโน้มที่ Nvidia จะปิดดีลได้ภายในมีนาคมปีหน้าตามที่โฆษณาไว้เป็นเรื่องยาก

ที่มา : CNBC