หน้าแรก Security ยังไม่จบ ! Equifax ยอมรับว่ามีลูกค้าอีกกว่า 2.4 ล้าน พบข้อมูลรั่วไหล

ยังไม่จบ ! Equifax ยอมรับว่ามีลูกค้าอีกกว่า 2.4 ล้าน พบข้อมูลรั่วไหล

แบ่งปัน

ยังหลอกหลอนไม่จบสำหรับผู้ที่ใช้บริการเช็คข้อมูลเครดิตของ Equifax ที่ทางบริษัทออกมาเปิดเผยผลการสืบสวนเพิ่มเติมว่า พบข้อมูลบัญชีลูกค้าอีกกว่า 2.4 ล้านรายที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลครั้งใหญ่ในปี 2560 จากที่ก่อนหน้าเคยระบุว่ามีแค่ 143 ล้านราย ซึ่งคิดเป็น 40% ของประชากรทั้งหมดในอเมริกา

ข้อมูลที่ยอมรับว่าถูกจารกรรมไปครั้งนั้นได้แก่ ชื่อ, วันเดือนปีเกิด, ที่อยู่, เลขประกันสังคม, เลขใบขับขี่, รวมไปถึงข้อมูลบัตรเครดิต แต่ทว่าเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตัวแทนคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์ได้ส่งจดหมายขึ้นมายังซีอีโอ ระบุว่าข้อมูลที่รั่วไหลไปยังลามไปถึงที่อยู่อีเมล์, สถานะใบอนุญาต, วันออกใบอนุญาต, ไปจนถึงเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอีกด้วย

สรุปคือตอนนี้แฮ็กเกอร์มีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ชาวอเมริกันกว่า 145.5 ล้านรายอยู่ในมือสำหรับใช้ประโยชน์ในการโจมตีต่างๆ โดยเฉพาะการปลอมตัวตนเป็นบุคคลอื่น ทางด้านนักวิเคราะห์มองว่า เหตุการณ์ของ Equifax มีแนวโน้มที่จะเลวร้ายมากกว่าข้อมูลที่เปิดเผยได้อีก

ขณะที่กฎหมายปกป้องความปลอดภัยข้อมูลที่ค่าปรับรุนแรงมากอย่าง GDPR กำลังมีผลบังคับใช้ ก็ยิ่งพบเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลที่ท้าทายกฎใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ กรณีของ Equifax นี้ บริษัทเคยกล่าวหาว่าสาเหตุมาจาก Apache Struts Framework แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้บริษัทกำลังโดนฟ้องร้องในกรณีดังกล่าวอย่างหนัก

ที่มา : Hackread