หน้าแรก Security Hacker โค้ก งานเข้า ! อดีตพนักงานล้างแค้น ขโมยข้อมูลพนักงานบริษัทกว่า 8,000 คน

โค้ก งานเข้า ! อดีตพนักงานล้างแค้น ขโมยข้อมูลพนักงานบริษัทกว่า 8,000 คน

แบ่งปัน

บริษัทน้ำอัดลมชื่อดังระดับโลก Coca-Cola หรือ โค้ก ออกประกาศแจ้งว่าข้อมูลส่วนตัวของพนักงานกว่า 8,000 รายรั่วไหล โดยได้รับแจ้งจากทางการว่าพบอดีตพนักงานบริษัทสาขาย่อยของโค้กมีฮาร์ดดิสก์ที่เก็บข้อมูลเอกสารที่เกี่ยวข้องกับพนักงานในบริษัท โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่กันยายนปีที่แล้ว แต่ทางตำรวจร้องขอไม่ให้โค้กเผยแพร่เรื่องนี้ต่อสาธารณะจนอาจเสียรูปคดี

ทางโค้กเชื่อว่าข้อมูลรั่วไหลครั้งนี้อาจทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวที่ระบุตัวตนหรือ PII ได้ แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามีการใช้ข้อมูลดังกล่าวในการจารกรรมข้อมูลตัวตนไปแล้วหรือไม่ อย่างไรก็ดี บริษัทโค้กประกาศที่จะแสดงความรับผิดชอบด้วยการให้บริการตรวจสอบการรั่วไหลของข้อมูลตัวตนแก่พนักงานฟรีเป็นเวลาหนึ่งปี

ก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์ที่อดีตพนักงานบริษัทดังกลับมาล้างแค้นด้วยการสร้างความเสียหายทางไซเบอร์มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ตั้งแต่คดีพนักงานแมริออทเก่าแฮ็กระบบจองโรงแรมเพื่อแกล้งหั่นราคาห้องพักกว่า 3,000 ห้องลงถึง 95% หรือเมื่อปีก่อนที่พนักงานธนาคาร Barclays ให้ความช่วยเหลืออาชญากรไซเบอร์ในการฟอกเงินกว่า 3 ล้านดอลลาร์ฯ

โค้ก

นอกจากนี้ยังมีกรณีอดีตพนักงานสายการบินเพนนินซูล่าวัย 59 ปีแฮ็กระบบภายในบริษัทเพื่อป่วนการทำงานอีกด้วย จึงถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องหามาตรการป้องกันภัยคุกคามอันเกิดจากบุคคลภายในองค์กร หรืออดีตพนักงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา : Hackread