หน้าแรก Internet of Things เฟซบุ๊กจะบังคับเปลี่ยนโฉมใหม่ให้ผู้ใช้ทุกคน (ซึ่งเกือบทุกคนไม่แฮ็ปปี้กับโฉมใหม่)

เฟซบุ๊กจะบังคับเปลี่ยนโฉมใหม่ให้ผู้ใช้ทุกคน (ซึ่งเกือบทุกคนไม่แฮ็ปปี้กับโฉมใหม่)

แบ่งปัน

เฟซบุ๊กได้เผยหน้าตาอินเทอร์เฟซใหม่ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยทยอยนำออกมาใช้กับผู้ใช้แต่ละราย แต่ครั้งนี้ไม่ได้มีทางเลือกให้กลับไปใช้แบบคลาสสิกอย่างเดิมด้วย โดยเฉพาะจากข้อความแจ้งเตือนใหม่ในหน้าซัพพอร์ตของเฟซบุ๊ก

ที่ระบุว่าตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ผู้ใช้ทุกคนจะพบกับเฟซบุ๊กโฉมใหม่ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ สำหรับอินเทอร์เฟซใหม่นี้ได้ถูกเผยออกมาตั้งแต่งานประชุม Facebook F8 ประจำปี 2019 ซึ่งถือว่าเป็นการปรับปรุงดีไซน์ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบสิบปี

โดยเอาแถบสีฟ้าที่เป็นเอกลักษณ์ด้านบนออก พยายามให้ดูมินิมอลมากขึ้นทั้งแบบสีขาว หรือสีดำถ้าคุณเลือกใช้ในดาร์กโหมด แม้จะดูสะอาดตาขึ้น แต่ถ้าคุณไม่พอใจกับดีไซน์ใหม่นี้ ก็ดูเหมือนเฟซบุ๊กจะไม่เปิดทางเลือกอื่นให้คุณด้วย

ถ้าปัจจุบันคุณโดนเปลี่ยนมาใช้เลย์เอาต์ใหม่แล้ว แล้วอยากจะกลับไปใช้เฟซบุ๊กแบบคลาสสิกเหมือนเดิมอยู่ ก็ยังสามารถทำได้โดยคลิกปุ่มลูกศรตรงมุมบนขวาของหน้าจอแล้วเลือก ‘Switch to Classic Facebook’

แต่อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ข้อความในหน้าซัพพอร์ตเพิ่งมีการอัพเดทข้อความว่า “ตั้งแต่เดือนกันยายนเป็นต้นไป ทุกคนจะได้ใช้ดีไซน์ใหม่ทั้งหมด” สำหรับเสียงตอบรับของผู้ใช้นั้น แม้จะพอใจกับความสะอาดสะอ้านแบบคอนเทมโพรารี โดยเฉพาะแบบดาร์กโหมด

แต่ก็รู้สึกว่าดีไซน์นี้ถูกออกแบบให้เหมาะกับบนอุปกรณ์พกพาเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นภาพขนาดใหญ่ การเน้นส่วนของสตอรี่ และให้บริเวณพื้นที่ว่างสีขาวมากเกินไป ผู้ที่ใช้งานผ่านหน้าจอคอมพ์ย่อมรู้สึกว่าดูใหญ่เทอะทะ

แม้เฟซบุ๊กจะไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าจะยกเลิก UI แบบคลาสสิกเดิมเมื่อไรจนกระทั่งเหลืออีกหนึ่งสัปดาห์ก่อนจะขึ้นเดือนกันยายนที่เพิ่งประกาศนี้ ก็ดูเหมือนว่าถึงเวลาที่ต้องบอกลาแถบสีฟ้าด้านบนอย่างจริงจังแล้ว

ที่มา : creativebloq