หน้าแรก News & Event องค์กรธุรกิจพึ่งพาบริการจัดการไอที (Managed Service) มากขึ้นในปี 2566

องค์กรธุรกิจพึ่งพาบริการจัดการไอที (Managed Service) มากขึ้นในปี 2566

แบ่งปัน
Programmers cooperating at IT company developing apps

ผลการศึกษาระดับโลกที่ได้รับมอบหมายจากซิสโก้  และดำเนินการโดย Canalys เผยว่า พาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่ายไอทีที่มุ่งเน้นไปที่บริการจัดการ หรือ Managed Services คาดว่าจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในปี 2566  ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะอยู่ในภาวะที่ไม่แน่นอน แต่แนวโน้มที่คาดการณ์ไว้สำหรับบริการ Managed Services บ่งชี้ว่าการเติบโตทั่วโลกจะอยู่ที่ 12.7% โดยมีมูลค่ารวมถึง 472,000 ล้านดอลลาร์  และการเติบโตดังกล่าวจะแซงหน้าการเติบโตในส่วนของการใช้จ่ายด้านไอทีโดยรวมซึ่งอยู่ที่ 3.5%

สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) รายได้จากบริการ Managed Services ในปัจจุบันอยู่ที่ 95,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2565 และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโต 14-15 เปอร์เซ็นต์ในปี 2566  สำหรับประเทศไทยนั้น รายได้จากบริการ Managed Services จากพาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่ายในปี 2565 มีอัตราการเติบโตที่น่าประทับใจ โดยเพิ่มขึ้น 19.7% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า การเพิ่มขึ้นนี้ส่งผลให้มูลค่ารวมของตลาดอยู่ที่ 1.5 พันล้านดอลลาร์

ปัจจัยขับเคลื่อนที่สำคัญ: ไซเบอร์ซีเคียวริตี้ ความเชี่ยวชาญ ความต้องการรูปแบบการใช้งานที่ยืดหยุ่น

ปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญที่กระตุ้นความต้องการในส่วนนี้คือ ความจำเป็นเร่งด่วนในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ เนื่องจากองค์กรต่างๆ ทั่วโลกต้องเผชิญกับภัยคุกคามที่พัฒนาอย่างรวดเร็วจากแลนด์สเคปที่ท้าทาย รวมไปถึงปัญหาการขาดแคลนบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านไอทีและไซเบอร์ซีเคียวริตี้ทั่วโลก ส่งผลให้องค์กรหลายแห่งหันไปพึ่งพาบริการ Managed Services จากพาร์ทเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี  ผลการศึกษาระบุว่า 56 เปอร์เซ็นต์ของพาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่ายคาดว่ารายได้จากบริการ Managed Services ด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้จะเพิ่มขึ้นในปีนี้

นายวีระ อารีรัตนศักดิ์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยและเมียนมาร์ของซิสโก้ กล่าวว่า “วันนี้ธุรกิจกำลังผสานเทคโนโลยีในกระบวนการ operation มากขึ้น และพวกเขาคาดหวังพันธมิตรด้านไอทีจะให้โมเดลการใช้งานที่คล่องตัว คุ้มค่า และยืดหยุ่น เพื่อจัดการกับความต้องการด้านเทคโนโลยีที่ขยายตัวและซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ข่าวดีคือมีโอกาสมากมายสำหรับพาร์ทเนอร์ด้านช่องทางจัดจำหน่าย (Channel Partner) ในประเทศไทยเพราะธุรกิจต่างๆ จำเป็นต้องดิจิทัลไลซ์ และต้องการความช่วยเหลือในการสร้าง managed service เพื่อตรวจสอบขั้นพื้นฐาน การบริหารจัดการ บริการเครือข่าย การสำรองข้อมูล และความปลอดภัยทางไซเบอร์ และการที่พันธมิตรเป็นหัวใจสำคัญของซิสโก้ เราจึงมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนพันธมิตรของเราในการปรับตัวและพัฒนาโมเดลธุรกิจของพวกเขาด้วยพอร์ตโฟลิโอของเราแบบครบวงจรสำหรับการสมัครสมาชิก as-a-Service เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป”